Những điều bạn cần biết về thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng

Đăng bởi BÙI LINH
16/12/2020

Thước lỗ ban từ xa xưa đã không còn xa lạ với người Việt Nam trong quá trình xây dựng và thi công nhà cửa. Mọi kích thước các đồ vật dụng hay các khoảng thông khí như cửa sổ, cửa chính,... đều cần phải được tính toán sao cho phù hợp với thước lỗ ban nhất và đảm bảo phong thủy để từ đó mang lại những điều may mắn, bình an nhất cho gia chủ.

Trong bài viết này Apollo Việt xin gửi đến các bạn tất cả những kiến thức về thước lỗ ban, thước lỗ ban là gì? Ý nghĩa của thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc nhé!

1. Tổng quan về thước lỗ ban

1.1. Lịch sử của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban dân gian gọi là “thước Môn Công” hoặc “ thước Văn Công” , là loại thước được Lỗ Ban xác định dựa trên học thuyết “Huyền cơ bát quái” , Thước dài 1 thước 4 thốn 1 phân , dựa trên cơ sở của 5 chữ “sinh” , “lão” , “bệnh” , “tử” , “khổ” , chia ra làm 8 khoảng cách , trong mỗi khoảng cách đều có hung - cát , tổng cộng có 8 chữ , thứ tự lần lượt là : “Tài” , “Bệnh” , “Ly” , “Nghĩa” , “Quan” , “Khiếp” , “Hại” , “Cát” . Khi sử dụng phải tuân theo quy tắc “Tài đầu Bản vĩ” ( trước tiên là Tài , cuối cùng là Bản ( Bản ở đây là cách gọi khác của Cát ) . Khi đo kích thước cần phải chọn cát tránh hung , như vậy gọi là “hữu tự” .

1.2. Khái niệm thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

cach-su-dung-thuoc-lo-ban-theo-chuan-phong-thuy-4
Sử dụng thước lỗ ban online tiện lợi, nhanh chóng và chính xác

Thước Lỗ Ban được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – một ông tổ nghề mộc của nước Lỗ nay thuộc tỉnh Sơn Đông sống vào thời Xuân Thu ( 770-460 trước công nguyên). Tên của ông là Ban họ là Công Thâu và Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

1.3. Ý nghĩa của thước lỗ ban trong đời sống hiện nay là gì?

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban.

Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Vì vậy ý nghĩa thước lỗ ban có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính toán, thiết kế cửa cũng như các đồ vật khác trong gia đình.

Tìm hiểu cách Tra cứu Thước lỗ ban

2. Hiện nay có những loại thước lỗ ban nào?

Thước Lỗ Ban hiện nay có 3 loại, là thước Lỗ Ban 52cm, thước Lỗ Ban 42.9cm, thước Lỗ Ban 38,8cm.

2.1. Thước Lỗ Ban 52.2cm hay còn được gọi là Thông thủy

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2.2. Thước Lỗ Ban 42.9cm hay còn gọi là Dương trạch

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bàn. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

cach-su-dung-thuoc-lo-ban-theo-chuan-phong-thuy-3
Tra cứu thước lỗ ban online tại kientrucapollo.vn

2.4. Thước Lỗ Ban 38.8cm hay còn gọi là Âm phần

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế Biệt thự nhà đẹp chuẩn phong thủy

3. Hướng dẫn cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Kích thước phong thủy có tác dụng rất quan trọng đối với việc giúp gia chủ tránh được những điểu xấu, có được những điều tốt lành. Và thước đo phong thủy xây dựng không thể thiếu lỗ ban. Vậy cách xem thước lỗ ban chuẩn, cách xem thước lỗ ban theo tuổi, cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào để có được kích thước lỗ ban chính xác nhất ra sao.

Để biết được cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy thì trước hết sẽ phải nắm được cấu tạo của thước, rồi tới ý nghĩa của các cung số đẹp trên thước lỗ ban, cách chọn thước phù hợp với mục đích sử dụng và sử dụng thước đo lỗ ban đúng cách. Mời các bạn cùng xem hướng dẫn cách dùng thước lỗ ban chính xác, chuẩn số đo đẹp dưới đây.

3.1. Cấu tạo của thước lỗ ban gồm những gì

Thước lỗ ban thường có 4 hàng:

Hàng 1: kích thước lỗ ban tính theo cm

Hàng 2: Các cung theo thước lỗ ban 38.8cm

Hàng 3: Các cung theo thước lỗ ban 42.9cm

Hàng 4: tức hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân ở khu vực Hồng Kông, Phúc Kiến và Đài Loan.

cach-su-dung-thuoc-lo-ban-theo-chuan-phong-thuy-2
Thước lỗ ban được áp dụng rất nhiều trong xây dựng nhà ở

Trong đó ở hàng 2 và 3 có cách ký hiệu cung đỏ là cung tốt và cung đen là cung xấu. Vì vậy kích thước lỗ ban đỏ là tốt nên chọn và kích thước vào cung đen là xấu nên tránh. Nhưng chỉ nên chọn kích thước khi mà cả hai cung trên dưới đều đỏ là tốn nhất.

3.2. Cách chọn thước lỗ ban phù hợp đo đạc cho công trình

Thước lỗ ban dài bao nhiêu? Mỗi loại thước lỗ ban 52, 43, 39 sẽ có ý nghĩa và ứng dụng cho các công trình khác nhau. Vì vậy, việc xem kích thước đẹp lỗ ban không chỉ là chọn kích thước lỗ ban đỏ mà phải chọn đúng loại thước lỗ ban trong xây dựng từng công trình.

- Thước Lỗ Ban 52cm là thước lỗ ban thông thủy nên dùng để đo các công trình như ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà, xây cổng nhà rộng, cao bao nhiêu, chiều cao tầng nhà...

- Thước Lỗ Ban 42,9cm (thước lỗ ban dương trạch): là thước đo đặc sử dụng cho các công trình xây dựng có hình khối đặc như (xây bếp, mặt bếp, kệ bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, các cánh cửa, biển hiệu quảng cáo, khung tranh…

- Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm ( thước lỗ ban cho âm phần): sử dụng thước lỗ ban bàn thờ, làm các loại đồ dùng phục vụ cho thờ cúng và xây dựng kích thước mộ phần.

3.3. Hướng dẫn cách đo thước lỗ ban phong thủy chuẩn

- Đo kích thước thông thủy: chỉ đo kích thước thông khí của khung cửa, không đo cánh cửa… Đo kích thước lỗ ban cửa tính từ mép trong của cửa vì nhiều khi chừa lỗ cửa gỗ đúng kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào do có thêm các gờ đố cửa mà làm sai chệch cung tốt – xấu và nên đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa

cach-su-dung-thuoc-lo-ban-theo-chuan-phong-thuy-1
Tham khảo trọn cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn phong thủy nhất

- Đo kích thước đặc: nếu dùng thước xây dựng lỗ ban đo chiều cao nhà thì đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên và có bao gồm cả lớp lát sàn. Đối với đo vật dụng bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo, cánh cửa vệ sinh, cửa cổng… thì đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính.

Khi đo kích thước đặc thì chỉ nên chọn kích thước đẹp trong 4 cung tốt trong thước lỗ ban đó là: Cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Để đo kích thước đặc có hai loại khác nhau:

Thước đo chi tiết nhà có chiều dài mỗi cung là 53,62 mm
Thước đo đồ nội thất có chiều dài mỗi cung là 48,75 mm
- Đo kích thước âm phần: đo tương tự như đo kích thước đặc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về thước lỗ ban và hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban online 1 cách chính xác nhất mà Kiến trúc Apollo Việt muốn gửi đến các bạn.

Mong rằng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc về các sử dụng thước lỗ ban như thế nào theo chuẩn phong thủy cho các bạn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline 0962 368 892 hoặc 0334 511 135 để được tư vấn 24/7 một cách miễn phí.

Những điều bạn cần biết về thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
5.00/5 - Có 3 Bình chọn
Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐÃ XEM:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135