Không chỉ sở hữu những vẻ đẹp ngoại thất ấn tượng, các mẫu thiết kế Khách sạn - Nhà hàng còn mang đến không gian thoải mái cho thực khách khi đến đây.
Rất nhiều chủ đầu tư khi kinh doanh nhà hàng cũng thường lưu tâm đến việc thiết kế nội thất trong nhà hàng đặc biệt là việc bố trí, sắp xếp khoảng cách bàn ăn trong nhà hàng.
Sau đây, Apollo Việt chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị tham khảo về những tiêu chuẩn sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng để thu hút, níu chân thực khách.
1. Chú trọng bố trí bàn ăn trong nhà hàng
Không chỉ thu hút thực khách bởi những món ăn ngon, hấp dẫn, việc bố trí bàn ăn trong nhà hàng còn là điểm cộng vô cùng lớn đến níu chân khách hàng.
Nếu như khoảng cách giữa các bàn ăn quá nhỏ, sự di chuyển của thực khách gặp khó khăn thì quả thật đây là điểm trừ vô cùng lớn cho nhà hàng mặc dù món ăn có đặc biệt đến đến bao nhiêu.
Cùng với đó, ấn tượng của thực khách về nhà hàng sẽ giảm đi rất nhiều, điều đó cho thấy tính không chuyên nghiệp trong việc quản lý, sắp xếp nhà hàng của chủ đầu tư.
Chính vì vậy, việc sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng sẽ tạo nên ấn tượng về vẻ chỉn chu, hài lòng cho thực khách. Không chỉ vậy, điều đó còn tạo nên tính chuyên nghiệp về chất lượng phục vụ từ những chi tiết nhỏ nhất.
Ngài ra, khi các nhà hàng bố trí bàn ăn một cách khoa học còn giúp chủ đầu tư tận dụng tối đa không gian trong nhà hàng để có thể tăng thêm không gian xanh trong phòng trong việc đặt những chậu cây xanh tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi tới thưởng thức món ăn.
2. Những tiêu chuẩn cần có khi bố trí bàn ăn trong nhà hàng
2.1. Sắp xếp bàn ăn tiệc buffet
Những bữa tiệc buffet thường đòi hỏi một không gian rộng lớn, các bàn ăn thường được sắp xếp riêng. Khoảng cách giữa các bàn, dãy bàn được bố trí cách đều nhau, lối đi thoải mái cho khách và các nhân viên phục vụ nhà hàng.
Khu vực trưng bày món ăn được gọi là quầy buffet, được đặt gần khu vực chế biến. Cùng với đó, quầy Buffet được đặt ở nơi phù hợp cho nhân viên có thể dễ dàng phục vụ thêm đồ ăn cho khách, cũng là vị trí để khách có thể dễ dàng lấy đồ ăn. Đây là 1 trong những nguyên tắc được coi trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng.
Đặc biệt hơn, tùy thuộc vào diện tích của nhà hàng đẹp mà chủ đầu tư có thể sắp xếp khu trưng bày theo hình chữ L, chữ I hay chữ T. Khu vực phục vụ bàn trưng bày đồ uống được bố trí tại cuối những dãy bàn của quầy Buffet, có thể giúp cho khách hàng di chuyển thoải mái linh hoạt hoặc cũng có thể sử dụng quầy bar để phục vụ.
2.2. Bố trí bàn ghế ở tiệc À La Carte
Những bữa tiệc À La Carte theo cách gọi tiếng Pháp có nghĩa là "đáp ứng theo yêu cầu". Trong các nhà hàng, À La Carte là một kiểu đặt món theo yêu cầu của khách hàng, khách có thể gọi riêng lẻ bất cứ món nào có trong menu. Điều này sẽ đảm bảo những món ăn trên bàn không dư thừa, phù hợp với nhu cầu của từng thực khách.
Đặc biệt hơn, việc bố trí bàn ghế nhà hàng có tiệc À La Carte vô cùng đơn giản. Chủ nhà hàng chỉ cần sắp xếp các bàn ăn tách riêng nhau, khoảng cách đều và chừa một khoảng trống để nhân viên phục vụ có thể dễ dàng di chuyển đến các bàn. Mang đến cảm giác thoải mái không chỉ cho du khách mà còn thuận tiện di chuyển cho các nhân viên phục vụ.
Bữa tiệc set menu là hình thức phục vụ nhà hàng theo một thực đơn cố định, theo một set từ 5 món - 7 món - 9 món. Thông thường, hình thức này sẽ được áp dụng ở tiệc cưới, tiệc gala dinner hoặc tiệc gia đình. Những bữa tiệc như vậy đòi hỏi sự chỉn chu trong từng khâu thiết kế, đặc biệt là thiết kế bàn ăn để giúp cho những bữa tiệc diễn ra thuận lợi, thực khách cảm thấy thoải mái.
Các bàn ăn trong những bữa tiệc này được sắp xếp cách đều nhau từ bàn hoặc từng dãy bàn. Giúp cho việc di chuyển của nhân viên dễ dàng hơn. Khoảng cách rộng trung bình của các thực khách là 70cm/ khách hàng. Khoảng cách giữa dãy ghế này với các dãy ghế kia là 50cm. Khoảng cách từ ghế đến tường là 1m. Đây là những khoảng cách lý tưởng giúp cho việc sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng để tạo sự thuận lợi di chuyển.
2.4. Cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng cho những bữa tiệc ngồi Âu - Á
Việc bố trí bàn ghế trong nhà hàng với loại tiệc ngồi Á - Âu được bố trí và xếp theo những dãy bàn, ghế để phục vụ khách đoàn. Bàn của chủ tiệc phải được sắp xếp ở vị trí trung tâm, có góc nhìn tốt để dễ quan sát toàn bộ buổi tiệc. Từ đó có thể đưa ra những yêu cầu cần thiết cho nhân viên để giúp buổi tiệc diễn ra suôn sẻ.
Các dãy bàn sẽ được sắp xếp đối xứng nhau thông qua trục chính là bàn của chủ tiệc. Nếu có đến 2 chủ tiệc, bạn cần xác định vị trí ai sẽ là người ngồi ở vị trí trung tâm thứ nhất và ai sẽ là người ngồi ở vị trí trung tâm thứ 2. Vị trí này sẽ được phân định dựa vào giới tính, độ tuổi và địa vị xã hội của chủ tiệc.
Đặc biệt, điểm lưu ý quan trọng là không được sắp xếp vị trí khách mời quay lưng trực tiếp ra cửa để đảm bảo những yếu tố cần thiết cho việc duy trì ổn định xuyên suốt bữa tiệc. Không chỉ vậy, nếu bố trí vị trí chỗ ngồi của các quay lưng ra cửa có thể làm giảm tầm quan sát của khách, tạo cảm giác không thoải mái khi tham gia bữa tiệc.
3. Những lưu ý quan trọng trong việc sắp xếp chỗ ngồi
3.1. Bố trí theo nguyên tắc phải trước trái sau
Trong một bữa tiệc, chỗ ngồi của chủ bữa tiệc luôn là vị trí trung tâm và cũng là vị trí quan trọng nhất. Bởi chủ tiệc là người điều hành cả bữa tiệc, là người giúp bữa tiệc diễn ra suôn sẻ, diễn ra một các thuận lợi.
Kế đó, là vị trí của những khách mời trong bữa tiệc, vị trí khách quan trọng số 1 được sắp xếp bên phải chủ tiệc, kế đó là khách số 2 bên trái. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có thể sắp xếp xen kẽ cho các vị khách số 3, số 4,...
Như vậy, việc sắp xếp chỗ ngồi của khách sạn đẹp có thể sắp xếp từ vị trí trung tâm ra xa cho những vị khách còn lại. Ngoài ra, nguyên tắc này còn có thể linh hoạt thay đổi tùy thuộc vào thói quen thuận bên trái hoặc bên phải của khách.
3.2. Sắp xếp chỗ ngồi theo thứ tự bảng chữ cái ABC
Nguyên tắc này được áp dụng trong cách hội nghị, hội thảo hay các buổi đàm phán, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, vùng miền đảm bảo tính bình đẳng của các phái đoàn.
Thực hiện sắp xếp theo thứ tự ABC cho tên từng quốc gia (dịch ra ngôn ngữ nước chủ nhà hoặc ngôn ngữ quốc tế theo thỏa thuận của các bên). Tên khách nước ngoài được ưu tiên hơn khách địa phương nếu cùng cấp.
Thiết kế nội thất theo cách này sẽ giúp tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đến không chỉ những thực khách trong nước mà còn thực khách nước ngoài. Bên cạnh đó, việc sắp xếp theo nguyên tắc này giúp tạo nên sự chuyên nghiệp trong nhà hàng. Tạo ấn tượng sâu sắc cho những vị khách quý và bạn bè thế giới.
3.3. Vị trí chỗ ngồi theo nguyên tắc ưu tiên phụ nữ
Trong những bữa tiệc, việc sắp xếp chỗ ngồi cũng cần được sắp xếp theo nguyên tắc phụ nữ ưu tiên xếp trước. Những quý ông luôn thể hiện vẻ lịch thiệp của mình bằng cách nhường những chỗ ngồi có vị trí tốt nhất cho phụ nữ. Những vị phu nhân của khách được xếp trước khách.
Đặc biệt, điểm lưu ý quan trọng là không được xếp chỗ ngồi cho phụ nữ ở vị trí giữa hai chân bàn. Điều này giúp đảm bảo sự thoải mái cho các quý phu nhân, cũng như không tạo cảm giác khó chịu cho thực khách.
Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng mà kiến trúc Apollo Việt muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu quý vị còn có những thắc mắc chưa được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline 0962 368 892 để được giải đáp miễn phí nhé.