Tuyệt chiêu tính toán kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy, khoa học

Đăng bởi HƯƠNG NGUYỄN
14/07/2020

Từ xưa đến nay, bếp ăn là không gian lưu giữ năng lượng, may mắn, tài lộc và là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình thông qua những bữa ăn ấm cúng hằng ngày.

Khu vực bếp nấu, phòng ăn đóng vị trí vô cùng quan trọng trong phong thủy ngôi nhà, là nơi giữ lửa, mang đến sự thịnh vượng, bình an cho gia chủ.

Do đó, việc chọn hướng, vị trí bếp cho đến kích thước tủ bếp đều phải tuân thủ chặt chẽ yếu tố phong thủy và có sự sắp đặt khoa học.

Trong bài viết dưới đây, Kiến trúc Apollo Việt sẽ chia sẻ những tuyệt chiêu giúp bạn tính toán dễ dàng kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy cho người Việt.

1. Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn của người Việt

Bếp là không gian người nội trợ sử dụng thường xuyên nhất, việc thiết kế một không gian bếp không có sự tương thích với chiều cao người sử dụng mang đến những phiền phức khi sử dụng, đồng thời làm mất đi năng lượng sinh khí tốt đẹp của bếp.

Vì vậy, khi thiết kế nội thất cho phòng bếp, cần tính toán kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người sử dụng.

- Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn chiều cao của tủ bếp dưới thông thường là 81cm đến 85cm, chiều sâu là 60cm. Kích thước này được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người Việt, các thiết bị bếp như máy rửa bát, lò nướng, các loại bếp từ…

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-1

Kích thước tủ bếp được tính toán dựa theo chiều cao trung bình của người Việt

- Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên có độ cao từ 45cm đến 75cm, độ sâu trung bình từ 30cm đến 35cm. Với kích thước này được tính toán và phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát…

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-1-1

Kích thước tủ bếp trên có độ cao từ 45cm đến 75cm

- Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách này giúp khoảng không gian giữa bàn bếp, tủ trên và dưới thông thoáng, hệ thống máy hút mùi hoạt động hiệu quả, không gây bất tiện trong quá trình nấu nướng.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới thường được thi công bằng kính cường lực gia cường chịu nhiệt, hoặc đá tự nhiên để đảm bảo tính năng thẩm mĩ chung cho không gian.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-2

Khoảng cách chuẩn giữa tủ bếp trên và dưới là 60cm đến 80cm

- Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m. Không thiết kế cao quá con số quy định tối đa này. Điều này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế bếp.

- Kích thước bàn bếp

Thông thường bàn bếp phải có không gian để người làm bếp thao tác và độ cao hợp lý. Nên lấy chiều cao của người sử dụng để làm căn cứ thiết kế. Chiều cao của bàn bếp nên trong khoảng 86cm đến 89cm và 94cm đến 1m là hợp lý và chuẩn khoa học. Chiều roongjc ủa bàn bếp trong khoảng 47cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-3

Độ cao của bàn bếp cần thiết kế hợp lý

- Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

Kích thước cánh tủ bếp tự nhiên

+ Chiều rộng kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm

+ Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm

Kích thước cánh tủ bếp công nghiệp

+ Chiều rộng cánh tủ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm, cho nên thường có khổ rộng hơn.

+ Chiều cao kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao người sử dụng.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-4

Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế

Lưu ý: Những tiêu chuẩn thiết kế kích thước tủ bếp trên đây là những kích thước chung, phù hợp với chiều cao trung bình người Việt, phù hợp với diện tích thiết kế bếp của nhiều gia đình.

Với những công trình đặc thù hoặc người sử dụng có chiều cao đặc biệt, sẽ có những kích thước tiêu chuẩn đặc biệt phù hợp với từng không gian.

2. Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy

Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban.

Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-5

Tủ bếp đẹp được thiết kế chuẩn kích thước của Thước Lỗ Ban

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm.

Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-6

Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm thuận tiện nhất

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý.

Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

3. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo từng loại tủ riêng biệt

Kích thước tiêu chuẩn để lắp đặt tủ bếp còn được lựa chọn theo từng loại tủ chuyên biệt. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ bên trong không gian nội thất nhà bếp. Nói một cách cụ thể hơn, kích thước tiêu chuẩn theo từng loại tủ bếp riêng biệt được áp dụng như sau:

- Kích thước tủ chữ L

Những chiếc bếp được thiết kế theo chữ L cần có kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài ít nhất là 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m.

Nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo ít nhất là 2m. Ngoài ra, quý khách cũng có thể bố trí hai cạnh tủ bếp đối xứng sao cho tổng chiều dài tủ bếp dao động trong khoảng 4m.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-2-1

Tủ chữ L cần có kích thước cạnh tiêu chuẩn

Đối với những chiếc tủ bếp chữ I, bạn có thể để lắp đặt tủ bếp với chiều dài ít nhất là trên 3m. Vì nếu như lắp đặt tủ bếp có chiều dài dưới 3m sẽ mang đến cảm giác cụt, ngắn, gây mất thẩm mỹ căn nhà. Trường hợp gian nhà bếp sở hữu kích thước rộng rãi, bạn có thể sử dụng loại tủ bếp chữ I có chiều dài trên 4m.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-7

Kích thước tủ bếp chữ L đạt chuẩn phong thủy

- Kích thước tủ chữ U

Đối với chiếc tủ bếp hình chữ U, quý khách nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước thùng tủ cao từ 80cm đến 90cm và chiều sâu là từ 40cm đến 55cm. Chiều dài tủ bếp dao động từ 3m đến 4m tùy theo diện tích nhà bếp. Riêng kích thước cánh tủ tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 30cm đến 40cm.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-8

Kích thước tủ bếp chữ U đạt chuẩn phong thủy

- Kích thước tủ bếp song song

Những chiếc tủ bếp song song giúp cho không gian nhà bếp trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng nếu muốn tận dụng tốt công năng sản phẩm, bạn nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước tiêu chuẩn với chiều cao dao động từ 60cm đến 80cm, chiều sâu từ 30cm đến 55cm và chiều dài khoảng 300cm. Tủ bếp song song nên được lắp đặt cách nhau một khoảng ít nhất là 200cm.

kich-thuoc-tu-bep-chuan-phong-thuy-9

Kích thước tủ bếp song song đạt chuẩn phong thủy

Trên đây là những thông tin hữu ích về kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy và khoa học cho người Việt. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có những tính toán kỹ lưỡng và hợp lý cho ngôi nhà tương lai của mình.

Tuyệt chiêu tính toán kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy, khoa học, 7 rm_ratings 7 rm_ratings
4.57/5 - Có 7 Bình chọn
Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐÃ XEM:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135