Kích thước cửa ra vào chuẩn phong thủy theo thước Lỗ ban cho nhà phố

Đăng bởi HƯƠNG NGUYỄN
13/10/2020

Việc thiết kế kích thước cửa ra vào là rất quan trọng khi không chỉ đem lại cho căn nhà một diện mạo nổi bật mà theo phong thủy, đó còn là một trong những nhân tố quyết định đến thịnh vượng và may mắn cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên nếu chọn sai kích thước có thể đem lại xui xẻo, tâm tính cũng trở nên khó chịu khiến mọi sự không thuận theo ý muốn. Vậy khi thiết kế hay chọn kích thước cửa ra vào nhà phố cần những lưu ý gì?

1. Tại sao cần phải quan tâm đến kích thước cửa ra vào cho nhà phố

Cùng với việc xã hội phát triển, quan niệm bài trí thiết kế nhà ở hiện tại cũng khác trước rất nhiều, có những chi tiết được thêm vào, có đôi thứ được lược bỏ đi giúp căn nhà trở nên gọn gàng hơn. Tuy nhiên từ trước đến nay có một thứ vẫn luôn không thay đổi, vẫn hiện hữu trong mỗi căn nhà đó là cửa ra vào.

Cửa ra vào không chỉ là nơi để đi ra đi vào mà theo quan niệm từ nhiều đời nay, đây chính là nơi đón nhận sinh khí cho căn nhà, là một trong những yếu tố mang đến tài lộc cho gia chủ. Việc lưu ý tới kích thước cửa ra vào phong thủy là điều vô cùng quan trọng.

Thông thường khi đo đạc người ta thường sử dụng phổ biến 2 loại thước: một là thước cuộn tích hợp 2 thước có độ dài khác nhau gồm thước 429mm ở phía trên (dùng cho dương phần) và 388mm nằm phía dưới (dùng cho âm phần), hai là thước Lỗ Ban theo lưu truyền có độ dài 520mm.

2. Cách đo cửa ra vào cho nhà phố theo thước Lỗ Ban

2.1. Đối với cửa một cánh

Đối với loại cửa này, theo phong thủy thì kích thước cửa chính chuẩn phong thủy là chiều rộng 81cm và chiều dài là 212cm. Tuy nhiên không nhất thiết phải tuân thủ theo đúng kích thước trên hoàn toàn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi số liệu đôi chút với khoảng xê dịch cho pháp lần lượt là 80,5cm đến 81,8cm đối với chiều rộng và 210,8cm đến 214,2cm đối với chiều dài để có thể phù hợp với thiết kế của gia đình mình. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn kích thước lần lượt là 69cm và 192cm đối với trường hợp chiều rộng nhỏ hơn 81cm, nếu chiều rộng lớn hơn 81cm thì có thể chọn kích thước 106cm và 216cm.

Trường hợp cửa có khuôn dày b cm (với b là độ dày 2 phía) và a cm (a là độ dày phía trên của khuôn) thì kích thước tương ứng sẽ được tính với bằng công thức dưới đây:

  • Chiều rộng= 81+b×2 (cm)
  • Chiều dài= 212+a (cm)

Công thức trên có thể áp dụng với nhiều loại cửa khác không chỉ riêng cửa một cánh.

kich-thuoc-cua-ra-vao-nha-pho-1

Kích thước cửa 1 cánh cho nhà phố chuẩn phong thủy

2.2. Đối với cửa 2 cánh cân bằng

Loại cửa này khá phổ biến trong những thiết kế hiện nay. Thường được ưu tiên bố trí trong những căn nhà có mặt tiền không quá lớn nhưng vẫn muốn có sự cân bằng Theo kích thước phong thủy thì chiều rộng cửa có thể vào các khoảng sau (109:126:153:176)cm và chiều cao là 212cm. Trường hợp cửa có kèm theo khuôn thì ta tiếp tự áp dụng công thức với khuôn như đã tính ở trên đối với cửa một cánh.

kich-thuoc-cua-ra-vao-nha-pho-2

Kích thước cửa 2 cánh cân bằng rất phổ biến hiện nay

2.3. Đối với cửa 2 cánh không cân bằng (một cánh to một cánh bé)

Cửa hai cánh cân bằng thường xuất hiện ít hơn trong thiết kế nội thất nhưng không phải là không có. Thực tế khi bạn muốn làm nổi bật căn nhà của mình thì có thể chọn thiết kế trên.

Thông thường kích thước phong thủy của cửa 2 cánh sẽ rộng khoảng 109cm với dao động từ 105,5cm đến 109cm, chiều cao là 212cm. kích thước phong thủy theo chiều rộng đối với mỗi cánh lần lượt là 69cm và 40cm. ngoài ra kích thước chiều rộng với chiều cao có thể là 126cm x 212cm với khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128,5cm kích thước thuận lợi bề rộng cho 2 cánh tương ứng là 81cm và 45cm

Với những cánh cửa có khuôn rộng thì ta có thể áp dụng công thức như đã nêu ở trên để đưa ra một kích thức cho phù hợp.

kich-thuoc-cua-ra-vao-nha-pho-3

Kích thước cửa 1 cánh chuẩn phong thủy cho bạn tham khảo

2.4. Đối với cửa 4 cánh cân bằng

Cửa 4 cánh thường khá phổ biến trong thiết kế nhà cửa hiện nay khi vừa đảm bảo được mỹ quan cũng như cảm giác chắc chắn cho căn nhà của bạn, đặc biệt là đối với những gia đình có mặt tiền rộng, muốn kinh doanh hoặc nhà ống thì không thể bỏ qua ý kiến sử dụng cửa 4 cánh để làm cửa ra vào.Vậy làm thế nào để chọn lựa kích thước cửa ra vào cho nhà phố?

Theo kích thước phong thủy thì chiều rộng của loại của này sẽ vào khoảng (236:255:262:282:341:360) cm và chiều cao là 212cm.

kich-thuoc-cua-ra-vao-nha-pho-4

Kích thước cửa 4 cánh cân bằng chuẩn phong thủy

Đối với những ai muốn làm khuôn cửa thì hãy nhớ cộng thêm độ dày của của theo như công thúc đã nêu để có một kích thước hoàn hảo nhé.

Trên đây là một số ý kiến về cách chọn kích thước cửa ra vào cho nhà phố theo thước Lỗ Ban để các bạn tham khảo. Tùy vào sở thích và thiết kế chủ thể của căn nhà mà bạn có thể lựa chọn kích thước cửa ra vào theo thước lỗ ban cho phù hợp. Để có một kích thước chuẩn, khách hang có thể tham khảo thêm tư vấn và thiết kế của những kiến trúc sư ưu tín. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức cơ bản về kích thước cửa ra vào để có thể làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

Kích thước cửa ra vào chuẩn phong thủy theo thước Lỗ ban cho nhà phố, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.50/5 - Có 2 Bình chọn
Xem thêm:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135