Tính mật độ xây dựng

1. Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng được chia làm hai loại là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Nói cách khác cho dễ hiểu mật độ xây dựng là diện tích đất mà bạn dùng để xây nhà.

- Mật độ xây dựng thuần: Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân ten - nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh,…).

Ví dụ:

Diện tích đất của nhà Bạn 5mx20m = 100m2.

Phần diện tích bạn xây nhà: 5mx18m = 90m2. Trong nhà bạn chừa lỗ thông tầng từ trệt lên mái với diện tích 5m2, phía dưới trệt bạn làm hồ tiểu cảnh.

Phần sân trước bạn chừa 3m: 5mx2m=10m2

Như vậy mật độ xây dựng nhà bạn là: 90m2/100m2 x100 = 90%; trong đó phần xây dựng là 90% (tương ứng 90m2) Phần chừa sân 10% (tương ứng 10m2). Phần lỗ thông tầng phía dưới có công trình kiến trúc (hồ tiểu cảnh) nên phải tính vào là phần xây dựng.

- Mật độ xây dựng gộp: Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

2. Mật độ xây dựng được phân thành mấy loại?

Theo đặc trưng công trình sẽ có các loại mật độ xây dựng tương ứng như:

- Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

- Mật độ xây dựng nhà phố

- Mật độ xây dựng biệt thự

- Mật độ xây dựng chung cư

Tiêu chuẩn mật độ xây dựng giúp công trình được xây dựng hợp lý. Dưới đây là bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự,…

Diện tích lô đất (m2/căn nhà)=< 5075100200300500>=1000Mật độ xây dựng tối đa (%)100908070605040

Vậy cách tính mật độ xây dựng như thế nào? Ngay dưới đây sẽ là thông tin chi tiết.

3. Tính mật độ xây dựng như thế nào mới chuẩn?

Tính mật độ xây dựng được chia thành cách tính mật độ xậy dựng nhà ở và cách tính mật độ xây dựng công trình. Ngay sau đây là cách tính mật độ xây dựng chuẩn chỉ theo sở xây dựng nhé!

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

- Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

- Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh,…)

CÔNG THỨC TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Sau đây là hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở bằng công thức nội suy với cách tính thủ công. Mời bạn cùng tham khảo công thức tính mật độ xây dựng tại đây:

Trong đó:

- Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính;

- Ct: diện tích khu đất cần tính;

- Ca: diện tích khu đất cận trên;

- Cb: diện tích khu đất cận dưới;

- Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca;

- Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1tương ứng với Cb

Tính mật độ xây dựng, 31 rm_ratings 31 rm_ratings
4.84/5 - Có 31 Bình chọn
0334 511 135