Những lưu ý khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng

Đăng bởi HƯƠNG NGUYỄN
01/06/2021

Khi thời tiết nắng nóng, đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ tăng cao thì sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình thi công đổ bê tông tươi và bảo dưỡng bê tông cho các công trình kiến trúc. Chính vì vây, Kiến trúc Apollo Việt chia sẻ đến Qúy vị Những lưu ý quan trọng khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng.

Chúng tôi hi vọng sẽ giúp Qúy vị trong quá trình thi công ngôi nhà đẹp của gia đình.

1. Chất lượng bê tông tươi và Ảnh hưởng của Nhiệt độ cao?

Nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn đến Chất lượng bê tông, cụ thể:

- Làm giảm cường độ và độ bền của bê tông.

- Làm quá trình thủy hóa của xi măng diễn ra nhanh hơn, bê tông đóng rắn sớm èDẫn đến tính công tác của bê tông giảm nhanh chóng, giảm độ bền của bê tông cũng như tính thẩm mỹ vốn có.

- Bề mặt của bê tông khô rất nhanh, dễ dẫn đến hiện tượng mất nước, gây ra những vết nứt chân chim do co ngót dẻo.

luu-y-do-be-tong-tuoi-trong-thoi-tiet-nang-nong-1
Nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn đến Chất lượng bê tông

LƯU Ý: Việc thêm nước vào bê tông tại công trường để cải thiện tình trạng trên mặc dù đã được khuyến cáo là rất nguy hiểm, nhưng phương pháp này vẫn được sử dụng. Nước thêm tại công trường sẽ làm tăng tỷ lệ nước/xi măng, làm giảm cường độ và độ bền của bê tông.

Chính vì vậy, để đảm bảo cường độ của bê tông, nhiệt độ của bê tông tươi nên được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số dự án ở Việt Nam yêu cầu, nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi nên từ 30 – 32 độ C.

2. Làm thế nào để làm giảm nhiệt độ của bê tông tươi?

2.1. Phương pháp để kiểm soát nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi

Công thức tính nhiệt độ ban đầu của Bê tông tươi được tính gần chính xác như sau:

t.bê tông = 0,7 x t.cốt liệu + 0,2 x t.nước + 0,1 x t.xi măng

Chú thích: t: Nhiệt độ

Như vậy, nhiệt độ của cốt liệu và nhiệt độ của nước là 2 thành phần chính ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ của ban đầu bê tông tươi. Thi công và Chủ đầu tư cần lưu ý để kiểm soát nhiêt độ trong quá trình trộn hỗn hợp cốt liệu, nước và xi măng.

2.2. Các biện pháp cụ thể để giảm nhiệt độ bê tông tươi

- Nên thi công vào thời điểm mát mẻ hơn trong ngày. Ví dụ: thi công vào sáng sớm hoặc ban đêm.

- Sử dụng nước đá trong quá trình trộn/sử dụng máy làm lạnh nước.

- Làm mát hỗn hợp bê tông với nitơ lỏng.

- Làm mát cốt liệu bằng cách che chắn kĩ lưỡngvà tưới ẩm cốt liệu.

+ Dùng tấm nilon/Bao bì xi măng che chắn khi đổ bê tông: Lớp nilon này là sẽ giúp tránh hiện tượng mất nước trên bề mặt, do đó cấu kiện bề mặt sẽ không bị nứt. Ngoài ra, khi phủ một lớp nilon lên thì sẽ giúp tạo một không gian như trong nhà kính, làm cho bê tông có điều kiện phát triển cường độ nhanh hơn, có chất lượng tốt hơn.

+ Sử dụng các tấm che chắn như bạt đen chống nắng, bạt phủ,… để che nắng trong quá trình đổ bê tông, tránh nắng chiếu trực tiếp vào bê tông.

- Xoa lại mặt bê tông: Trong thời gian chờ hỗn hợp bê tông đóng rắn, khi bề mặt vẫn còn mềm thì nên xoa lại mặt để trám các vết nứt.

+ Đối với công trình lớn: Chủ đầu tư có thể mua các loại máy đánh mặt để sử dụng và đạt hiệu quả cao.

+ Đối với công trình quy mô nhỏ: Chủ đầu tư có thể dùng bay hoặc bàn xoa để xoa lại mặt bê tông.

luu-y-do-be-tong-tuoi-trong-thoi-tiet-nang-nong-2
Có rất nhiều biện pháp cụ thể để giảm nhiệt độ bê tông tươi

3. Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thi công bê tông

- Quá trình cấp bê tông phải kết hợp chặt chẽ cùng quá trình thi công bê tông nhằm giảm thiểu việc khối đổ bị trì hoãn.

- Chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng trang thiết bị và nhân công để bê tông có thể thi công và đâm lèn một cách liên tục và nhanh chóng.

- Nền và ván khuôn đảm bảo không hút nước từ bê tông. Ván khuôn nên được làm ẩm trước khi đổ bê tông. Lưu ý: Không để khuôn và nền phun quá nhiều nước gây ra việc đọng nước.

- Phụ gia kéo dài ninh kết có thể được sử dụng để làm giảm nhược điểm xi măng thủy hóa nhanh, nhưng chúng sẽ kéo dài thời gian ninh kết của bê tông (nhiều hay ít tùy thuộc vào tỉ lệ). Khi sử dụng phụ gia kéo dài ninh kết cũng đòi hỏi thời gian bảo dưỡng bê tông cần được kéo dài vì chúng làm tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo.

luu-y-do-be-tong-tuoi-trong-thoi-tiet-nang-nong-3
Trước khi đổ bê tông tươi cần chuẩn bị kỹ lưỡng

4. Lưu ý khác trong quá trình thi công bê tông tươi

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

- Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20độC – 30độ C ) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .

- Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt tải (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại.

5. Cách xử lý, khắc phục khi bê tông tươi bị nứt

Nếu bề mặt bê tông tươi đã bị nứt, Qúy vị cần làm ngay những việc sau:

- Đối với cấu kiện bê tông đòi hỏi độ chống thấm: Dùng các loại bitum và tấm chống thấm để gia cố. Các vật dụng này bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng và hỏi cách sử dụng cụ thể.

- Đối với các cấu kiện khác: Nếu cấu kiện không yêu cầu khả năng chống thấm thì bạn có thể tưới một lớp xi măng lên bề mặt để trám các vết nứt đó lại.

- Che chắn để hạn chế nắng nóng vào bê tông và thường xuyên tưới nước liên tục để bù nước.

luu-y-do-be-tong-tuoi-trong-thoi-tiet-nang-nong-4
Công trình Biệt thự đẹp 3 tầng đang trong giai đoạn đổ sàn bê tông tầng 2

6. Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng

Để chất lượng bê tông tươi đạt tốt nhất khi nhiệt độ tăng cao, gia chủ cần chú ý những điều sau:

- Che chắn để hạn chế ánh nắng trực tiếp của mặt trời vào bề mặt bê tông.

- Phun nước bằng tia nhỏ, dài đều, giữ ẩm cho bể mặt bê tông theo chu kỳ: 7 ngày sau khi đổ tưới 3h/1 lần. Nên tưới 1 lần vào ban đêm.

- Giữ nguyên cốp pha cho tới khi cấu kiện bê tông ổn định, đạt tiêu chuẩn.

- Sau 28 ngày có thể dỡ cốp pha, hạn chế giỡ cốp pha sớm.

Thưa quý vị, vừa rồi Apollo Việt đã chia sẻ rất chi tiết về những ảnh hưởng của nhiệt độ đến chất lượng của bê tông, những cách thức để hạn chế ảnh hưởng và xử lý vấn đề để giúp cho Chất lượng bê tông được đảm bảo. Apollo Việt hi vọng video này sẽ giúp Qúy vị xây dựng được ngôi nhà ưng ý, bền đẹp.

Những lưu ý khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.87/5 - Có 4 Bình chọn
Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐÃ XEM:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135