Hồ sơ cấp phép xây dựng

1. Một số khái niệm liên quan đến vấn đề cấp phép xây dựng

- Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Nếu chúng ta xây dựng, sửa chữa, cải tạo di dời công trình mà không xin giấy phép thì sẽ sai quy định của pháp luật và có thể bị yêu cầu hoặc cưỡng chế dừng thi công xây dựng, vân vân,..

- Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật như

Nhà lô phố, Nhà vườn, biệt thự lâu đài, Khách sạn, nhà hàng, cửa hàng,… xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn trọn bộ từ A - Z hồ sơ cấp giấy phép xây dựng

2. Những công trình nào cần phải xin giấy cấp phép xây dựng?

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên có 1 số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ thì có 03 trường hợp:

- Trường hợp 1: Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa thì phải xin giấy phép xây dựng

- Trường hợp 2: Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì không cần phải xin giấy phép xây dựng

- Trường hợp 3: Công trình xây dựng ở nông thôn không thuộc trường hợp 2 và Công trình xây dựng nhà ở tại đô thị thì phải xin giấy phép xây dựng.

Vì vậy, trước hết bạn cần xác định công trình của bạn có nằm trong danh mục đối tượng miễn giấy phép xây dựng hay không.

ho-so-cap-phep-xay-dung-4
Cần xác định công trình của bạn có nằm trong danh mục đối tượng miễn giấy phép xây dựng hay không

3. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

3.1. Đối với công trình xây dựng mới

Trường hợp Bạn tự thiết kế và gửi hồ sơ cấp giấy phép xây dựng lên cơ quan có thẩm quyền thì Theo Khoản 7 điều 79 của Luật xây dựng 2014: Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Trường hợp Qúy vị Thuê đơn vị Tư vấn thiết kế nhà uy tín, chuyên nghiệp thì:

Chủ đầu tư sẽ cung cấp 02 bộ Hồ sơ, trong đó

+ Bản vẽ thiết kế xây dựng

+ Chứng chỉ hành nghề thiết kế (bản sao)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị tổ chức thiết kế (bản sao)

+ Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế

+ Đối với những công trình kinh doanh như Khách sạn, Nhà hàng, Showroom, Spa,... có bổ sung thêm bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy

Phần này sẽ do Đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện MIỄN PHÍ

- Ngoài ra, Chủ đầu tư sẽ cần bổ sung thêm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng:

Quý vị có thể tại mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng tại đây: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

+ Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

+ Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Xem mẫu cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề khi xây dựng ở đây: Biên bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề

ho-so-cap-phep-xay-dung-1
Chủ đầu tư cần cung cấp đầy đủ 2 bộ hồ sơ khi muốn xin giấy cấp phép xây dựng

3.2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Lưu ý: Các trường hợp sửa chữa, cải tạo được miễn giấy phép gồm:

- Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

- Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

ho-so-cap-phep-xay-dung-2
Một số trường hợp sửa chữa, cải tạo được miễn giấy phép

4. Xin cấp giấy phép xây dựng ở đâu?

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý.

Vì vậy, bạn sẽ đến nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin giấy phép xây dựng.

Lưu ý:

+ Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

+ Sau khí có giấy phép xây dựng thì, Trong thời hạn 07 ngày làm việc trước khi khởi công xây dựng thì Chủ đầu tư cần thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình.

ho-so-cap-phep-xay-dung-3
Nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin giấy phép xây dựng

5.Thời hạn xử lý Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

- Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

- Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

- Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

- Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;

- Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

ho-so-cap-phep-xay-dung-5
Trong 7 ngày làm việc nhận được hồ sơ ơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa

6. Trình tự xin giấy cấp phép xây dựng như thế nào?

- Bước 1: Bàn giao Hồ sơ

+ Apollo Việt bàn giao đầy đủ 2 hoặc 3 bộ Hồ sơ Thiết kế thi công Kiến trúc và Hồ sơ xin cấp phép xây dựng (tùy từng địa phương) cho chủ đầu tư.

+ Có hai hình thức bàn giao bộ hồ sơ cho chủ đầu tư: bàn giao hồ sơ tận nơi và chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công việc, tránh lãng phí thời gian của 2 bên và có sự đồng thuận nhất trí của chủ đầu tư, đồng thời phương tiện liên lạc, phương tiện di chuyển thuận lợi, Apollo Việt sẽ sử dụng hình thức chuyển phát nhanh bộ hồ sơ cho chủ đầu tư.

- Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư trực tiếp nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện cho UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng.

- Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

+ UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

+ Kiểm tra hồ sơ;

+ Ghi giấy biên nhận (hay còn gọi là giấy hẹn) và trao cho người nộp đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định;

+ Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

- Bước 4: Xử lý yêu cầu

- Bước 5: Trả kết quả

UBND cấp huyện trao cho chủ đầu tư Giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo Quyết định 838/QĐ-BXD ngày 29/8/2016).

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh. Do vậy, lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.

7. Hồ sơ cấp phép xây dựng Apollo Việt chuẩn bị cho chủ đầu tư gồm những gì?

- Thủ tục xin cấp phép xây dựng thông thường Apollo Việt cung cấp gồm có:

+ Hồ sơ cấp phép xây dựng (2 hoặc 3 bản tùy từng địa phương)

+ Chứng chỉ hành nghề thiết kế (bản sao)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)

+ Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế

+ Đối với những công trình kinh doanh như Khách sạn, Nhà hàng, Showroom, Spa,... có bổ sung thêm bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy

- Ngoài ra phía chủ đầu tư sẽ cần bổ sung thêm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng: đơn này là mẫu sẵn, chỉ cần in ra và điền vào

+ Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Hồ sơ cấp phép xây dựng do Kiến trúc Apollo Việt cung cấp gồm những thành phần sau:

- Phần kiến trúc:

+ Mặt bằng khu đất

+ Mặt bằng định vị công trình

+ Mặt bằng tổng thể

+ Mặt bằng nội thất các tầng (tầng 1, tầng 2, tầng 3,...)

+ Mặt bằng mái

+ Mặt đứng trục

+ Mặt cắt

+ Lớp vật liệu

- Phần kết cấu:

+ Mặt bằng định vị cột

+ Mặt bằng móng

+ Chi tiết móng

- Phần điện nước:

+ Mặt bằng cấp điện

+ Mặt bằng cấp nước

+ Mặt bằng thoát nước

8. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng và Hồ sơ Thiết kế thi công Kiến trúc có gì khác nhau?

- Hồ sơ xin cấp phép xây dựng: bao gồm những phần được nêu ở mục 3, là những thành phần cơ bản nhất như Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước, những số liệu đơn giản, cần thiết, đủ để xin giấy cấp phép xây dựng.

- Hồ sơ Thiết kế thi công Kiến trúc: bao gồm tất cả những thành phần có trong Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhưng đầy đủ hơn, chi tiết hơn rất nhiều và thêm những thành phần khác, đảm bảo đầy đủ chi tiết, số liệu chính xác nhất để có thể thi công xây dựng một công trình hoàn chỉnh. Hồ sơ Thiết kế thi công Kiến trúc của Apollo Việt gồm những phần sau:

+ Ảnh phối cảnh 3D công trình ở nhiều góc độ khác nhau

+ Mặt bằng nội thất

+ Chi tiết thi công: mặt bằng thi công các tầng, mặt bằng tầng mái, mặt đứng trục, mặt cắt, lớp vật liệu, chi tiết cột, chi tiết cửa sổ, chi tiết sảnh, chi tiết phào,...

+ Chi tiết thang, WC: mặt bằng thang, mặt cắt thang, chi tiết thang, chi tiết trụ thang, chi tiết WC, mặt cắt WC,...

+ Chi tiết cửa: mặt bằng cửa, chi tiết nẹp cửa, chi tiết cửa sổ,...

+ Mặt bằng lát sàn - trần đèn: mặt bằng nội thất, mặt bằng trần, mặt bằng đèn,...

+ Chi tiết cổng, hàng rào: mặt bằng cổng, hàng rào, chi tiết trụ, chi tiết chướng,...

+ Chi tiết nội thất: mặt cắt, mặt bằng nội thất, hướng nhìn, chi tiết cột ốp gỗ,...

+ Phần kết cấu: ghi chú chung, mặt bằng định vị cổ cột, mặt bằng định vị cọc khoan nhồi, chi tiết cọc, mặt bằng kết cấu móng, thống kê thép móng, mặt bằng định vị bể nước, bể phốt, kết cấu bể nước ngầm, thống kê thép bể nước ngầm, kết cấu bể phốt, thống kê thép bể phốt, mặt bằng kết cấu tầng tum, tầng áp mái, chi tiết dầm, thống kê thép dầm, mặt bằng thép sàn tầng 2, mặt bằng thép sàn tầng áp mái, thống kê thép sàn, chi tiết thang bộ, thống kê thép thang bộ,....

+ Phần điện nước: thuyết minh chung, mặt bằng cấp điện ổ cắm các tầng, mặt bằng cấp điện điều hòa, mặt bằng cấp điện chiếu sáng, mặt bằng đóng cọc tiếp địa công trình, mặt bằng kim thu sét tầng mái (chi tiết + vật tư thu sét), sơ đồ nguyên lý cấp điện sinh hoạt, thống kê vật tư cấp điện sinh hoạt, mặt bằng cấp nước sinh hoạt các tầng, mặt bằng thoát nước sinh hoạt các tầng, mặt bằng cấp thoát nước sinh hoạt tầng mái, tầng áp mái, mặt bằng cấp thoát nước sơ đồ không gian WC, sơ đồ đứng hệ thống cấp thoát nước trục, bản vẽ ga thu nước thải sinh hoạt, cấu tạo thiết bị nước, thống kê vật tư cấp thoát nước, mặt bằng bố trí cáp thông tin liên lạc,...

Hồ sơ cấp phép xây dựng, 35 rm_ratings 35 rm_ratings
4.82/5 - Có 35 Bình chọn
0334 511 135