Có nên xây nhà vào tháng 7 cô hồn? Những lưu ý quan trọng

Đăng bởi kxd
18/06/2020

Thời điểm tháng 7 âm lịch đang đến gần, nhiều câu hỏi về vấn đề tâm linh được đặt ra trong tháng cô hồn có nên xây nhà không này. Việc có nên xây nhà vào tháng 7 âm lịch không là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bài viết dưới đây Kiến trúc Apollo Việt sẽ cùng quý anh chị và các bạn tìm hiểu về việc có nên hay không xây nhà vào tháng cô hồn.

co-nen-hay-khong-xay-nha-vao-thang-7-co-hon

Có nên xây nhà vào tháng 7 âm?

Tháng 7 Âm lịch được gọi là "tháng cô hồn", tháng của quỷ đói, ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”.

Theo quan niệm dân gian, từ xa xưa, người Việt quan niệm con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác.

Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm dẫn đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường.

Tháng 7 là lúc Diêm Vương thả cửa cho ma quỷ túa ra tứ phương nên theo đó mà cứ đến tháng này, người Việt lại có những nghi lễ xua đuổi ma quỷ. Trong đó, quan trọng nhất là việc cúng cô hồn.

Lễ cúng này không chỉ để khỏi bị ma quỷ quậy phá mà còn để làm phúc, giúp những cô hồn có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.

Quan niệm dân gian xưa của người Việt là vậy, còn dưới góc độ Đạo giáo, tục cúng cô hồn bắt nguồn từ tích cổ Trung Hoa.

Theo truyền thuyết dân gian truyền lại, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Từ đó, vào tháng 7 âm lịch người ta quan niệm trên dương thế có nhiều quỷ đói quấy rối nên phải cúng cháo, gạo và muối cho chúng để tránh xui xẻo mang đến bình an cho cả gia đình.

co-nen-hay-khong-xay-nha-vao-thang-7-co-hon-va-nhung-luu-y-quan-trong-2

Theo Phật giáo thì tháng cô hồn này bắt nguồn từ một câu chuyện. Tương truyền, một đại đệ tử của Phật là đức A Nan Đà một buổi tối đang ngồi trong tịnh thấy thì thấy một con ngạ quỷ (quỷ đói) người gầy quắt, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào, nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa (diệm khẩu) như nó.

Quỷ nói: “Nếu muốn tránh thì ông phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc đồ ăn, và cúng dường Tam bảo giúp chúng tôi, để chúng tôi được tái sinh vào cõi trên, thì ông cũng được tăng thọ”.

Nghe vậy, Tôn giả A Nan Đà mang chuyện này nói với đức Phật. Phật bèn làm một bài chú đem tụng trong lễ cúng tam bảo để cầu siêu thoát cho quỷ đói miệng lửa.

Từ đó, lễ cúng được duy trì đến ngày nay, dân gian hiểu rộng ra là lễ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung.

Lâu dần thành xá tội vong nhân – thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, dù trước kia họ có làm chuyện sai trái cũng được tha thứ, mở lòng từ bi...

Theo đó, dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua xe, mua vàng... đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

co-nen-hay-khong-xay-nha-vao-thang-7-co-hon-va-nhung-luu-y-quan-trong-3

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ba khía cạnh cơ bản.

Trước hết, ở góc nhìn âm dương ngũ hành, trong khoa học Tử vi của người phương Đông, tháng 1 hay tháng 7 Âm lịch ứng với trục Dần Thân. Đây chính là trục đối xứng của chòm sao Tử Vi - Thiên Phủ.

Hai chòm sao này là biểu tượng của vòng quay âm và dương. Do đó, tháng 1 và tháng 7 có thể được coi là vị trí nhạy cảm khi âm - dương giao hòa. Quan niệm tháng 1 là tết của dương thế còn tháng 7 được coi như tết của âm thế cũng xuất phát từ đây.

Tháng 1 âm là tháng tết của con người, mọi khởi đầu thuận lợi đều xuất phát từ đây. Tháng 7 âm là tháng của người cõi âm, nên dân gian cho rằng xây nhà tháng 7 âm là xây nhà cho người cõi âm, là điều không nên làm bởi lẽ xây nhà là để cho người cõi dương ở, liên quan đến cõi âm là điều tối kị.

Xét dưới góc nhìn tâm linh, thì tháng 7 Âm lịch chính là tháng “cô hồn”, thời điểm “xá tội vong nhân”. Dân gian cho rằng, đây chính là thời gian Diêm Vương - vị vua cai quản âm thế sẽ mở cửa ngục để các vong hồn được phiêu dạt ra bên ngoài, có thể đi quấy phá các công việc lớn của con người.

Mặc dù biết đây là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín dị đoan nhưng tâm lý muốn tránh gặp xui xẻo khiến nhiều người ta vẫn tránh làm những việc lớn trong khoảng thời gian này.

Đặc biệt là việc động thổ xây nhà, xây nhà không chỉ hao tốn tiền của, công sức của gia chủ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của chính gia chủ.

Dân gian cho rằng, con đường công danh, sự nghiệp; đường con cái, đường sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc xây nhà, hướng nhà, thế đất, một lỗi phong thủy nhỏ thôi có thể làm sa sút vận trình cả đời sau này của gia chủ.

Vậy, tháng 7 có nên xây nhà không?

Từ những lý do trên, chúng ta rút ra rằng tháng 7 là tháng cô hồn quấy phá nên mọi người đặc biệt tránh kiêng kỵ động thổ xây nhà trong tháng này.

co-nen-hay-khong-xay-nha-vao-thang-7-co-hon-va-nhung-luu-y-quan-trong-4

Lưu ý tháng cô hồn

Xét dưới góc nhìn khoa học, với vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta, tháng 7 Âm lịch đồng thời tương ứng với mùa mưa. Đây cũng là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm, do đó tháng 7 cũng được dân gian gọi là tháng ngâu.

Vì vậy, những việc lớn như động thổ, đào móng hay đổ mái nhà khi gặp mưa xuống sẽ khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng.

Nguyên nhân này được cho là hợp lý hơn cả và cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến mọi người tránh động thổ, xây cất nhà cửa vào tháng 7 âm có nên xây nhà, lâu dần tạo thành thói quen trong dân gian.

Dù thế nào đi chăng nữa thì “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, tốt hơn hết để không ảnh hưởng tâm lý và tránh những điều không may mắn xảy đến, quý anh chị và các bạn nên hạn chế khởi công, động thổ xây nhà.

Trong khoảng thời gian tháng 7 âm, quý anh chị có thể tìm hiểu thiết kế xây dựng cho ngôi nhà của mình để có thể thực hiện dự định đúng kế hoạch.

Để có một không gian ấm cúng, sang trọng, hòa hợp nội khí và ngoại khí quý anh chị và các bạn có thể tham khảo những thiết kế của Kiến trúc Apollo Việt với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế kiến trúc, nội thất, mang nhiều phong cách đặc trưng khác nhau, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Có nên xây nhà vào tháng 7 cô hồn? Những lưu ý quan trọng, 26 rm_ratings 26 rm_ratings
4.25/5 - Có 26 Bình chọn
Xem thêm:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135