Phong cách Tân cổ điển Neoclassical trong kiến trúc

Đăng bởi Biên Nguyễn
24/09/2019

Tân cổ điển là một cái tên của trào lưu nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trang trí, âm nhạc, văn học và kiến trúc lấy cảm hứng từ nghệ thuật và văn hóa cổ điển từ La Mã cổ đại và Hy Lạp cổ đại. Trào lưu này đã thống trị Bắc Âu từ giữa thế kỷ XVIII tới cuối thế kỷ XIX.

Phong trào Tân cổ điển trong nghệ thuật, văn hóa và kiến trúc, nó phát triển như một lời đáp trả đối với trào lưu Rococo.

Về mặt kiến trúc,kiến trúc Tân cổ điển có nét tương đồng với kiến trúc Phục Hưng và kiến trúc cổ điển, nó giữ nguyên tính trật tự của hai kiến trúc nó kế thừa nhưng giản đơn hơn.

Về mặt nghệ thuật, trào lưu này được cho là theo khuôn mẫu những tác phẩm của thế giới cổ điển, thường bao gồm các đề tài chính trị về chiến tranh và lòng dũng cảm.

Trên thực tế thì các tác phẩm mang phong cách Neoclassicism rất phong phú, linh hoạt và khó có thể tìm ra được điểm đồng nhất tuyệt đối.


Vào giữa thế kỷ XVIII phong trào kiến trúc Tân cổ điển nổ ra và có sức ảnh hưởng lớn của Hy Lạp cổ đại và cổ điển.

Kiến trúc Tân cổ điển bắt đầu từ những năm 1750, nó như là một phong trào kiến trúc hồi tưởng lại kiến trúc cổ điển.

Trong các công trình kiến trúc mang phong cách này người ta thường thấy có cách thức cột cơ bản như Doric, Corinth, Ionic đó là cách người Hy Lạp cổ đại tìm kiếm đến cái đẹp lý tưởng.

Những thức cột Hy Lạp đã mang đến cho kiến trúc một sức sống, một hình thức, chịu đựng được thử thách của thời gian, nó là biểu tượng cho vẻ đẹp trong sáng, tinh tế và khỏe mạnh của kiến trúc cổ điển.

Neoclassical là thuật ngữ xuất hiện đầu tiên trong các tài liệu học thuật tại Pháp vào giữa thế kỷ XVIII khi mà các kiến trúc sư bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu các công trình kiến trúc cổ điển tiêu biểu.

Phong trào kiến trúc Tân cổ điển làm sống lại những hình ảnh cổ điển mang lại hơi thở Âu - Mỹ trong thế kỷ XVIII và thế kỷ XIX thông qua những nghệ thuật tạo hình kiến trúc đặc trưng.

Phong cách Tân cổ điển là sự đơn giản hóa kiến trúc cổ điển, nó lấy những bức tường, cột hàng làm trọng tâm và làm nổi bật bản chất chi tiết của bộ phận đó.

Phong cách Tân cổ điển Neoclassical trong kiến trúc

Các hoa văn trang tríđiêu khắc được tinh giảm, ánh sáng được tăng lên, góc nhìn và chiều sâu được mở rộng hơn. Các tác phẩm điêu khắc hay phù điêu là các điểm nhấn được đặt trên bề mặt phẳng và có xu hướng hạn chế khung, hoa văn trang trí trong những trụ gạch dạng viên và các mảng tường lớn. Hình khối kiến trúc theo phong cách này cân đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian để phù hợp hơn với từng chức năng sử dụng.

Phong cách thiết kế kiến trúc Tân cổ điểnđã tìm thấy trong các công trình của Kari Friedrich Schinkel, đặc biệt là Bảo tàng Altes ở Berlin, Ngân hàng Sir John Soane của nước Anh ở London và Nhà Trắng và Capitol ở Washington…

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm phong cách kiến trúc Tân cổ điển chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu quý bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp về dịch vụ thiết kế nội, ngoại thất có kinh nghiệm lâu năm, thì Kiến trúc Apollo Việt rất hân hạnh được đồng hành. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tận tình!

Phong cách Tân cổ điển Neoclassical trong kiến trúc, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
5.00/5 - Có 3 Bình chọn
Xem thêm:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135