Biệt thự cổ điển

Khi nhắc đến những ngôi Biệt thự cổ điển, chắc hẳn chúng ta đều sẽ nghĩ đến sự cổ kính, bề thế, hoành tráng như những tòa lâu đài, dinh thự của những vị vua chúa. Biệt thự cổ điển nằm trong quần thể kiến trúc cổ điển xuất hiện từ xa xưa nhưng sức ảnh hưởng của nó vẫn trường tồn đến tận ngày nay, pha trộn, hòa quyện với những nền kiến trúc khác và không để bị mất đi bản sắc, tinh hoa vốn có của nó: đó là vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy, vô cùng cao quý. Với những người yêu thích nghệ thuật hoài cổ châu Âu thời kỳ Hy Lạp, La Mã cổ đại theo đuổi sự hoàn hảo của những nguyên tắc khắt khe trong thiết kế và thi công thì những mẫu Biệt thự cổ điển chắc chắn là sự lựa chọn số một. 

Hãy cùng Apollo Việt khám phá 99+ mẫu thiết kế Biệt thự cổ điển đẹp, độc, sang trọng, đẳng cấp nhất thế kỷ 20 nhé. 

Biệt thự cổ điển, 82 rm_ratings 82 rm_ratings
4.76/5 - Có 82 đánh giá

Thiết kế đẹp, sang trọng, độc đáo với những đường nét tràn trí phào chỉ, trụ cột khiến cho những mẫu thiết kế Biệt thự cổ điển chưa bao giờ thôi cuốn hút. Những chi tiết hoa văn của tinh hoa kiến trúc hoàng gia phương Tây là một trong những “nguyên liệu” chính khiến cho những mẫu Biệt thự cổ điển được coi là một trong những cách khẳng định lối sống thượng lưu của chủ đầu tư.

thiet-ke-nha-biet-thu-kien-truc-co-dien-1
Thiết kế Biệt thự Cổ điển đẹp 2 tầng 1 tum sang chảnh

1. Biệt thự Cổ điển là gì? Nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển

1.1. Khái niệm Biệt thự Cổ điển là gì?

Biệt thự Cổ điển là loại hình nhà ở được thiết kế theo phong cách kiến trúc Châu Âu với nhiều chi tiết, hoa văn cầu kỳ, hệ thống trụ cột bề thế. Phong cách này dựa trên những nguyên lý sắp đặt, cân bằng và phối hợp các yếu tố theo nguyên tắc được quy định chặt chẽ.

Phong cách kiến trúc cổ điển đậm tính truyền thống và hoài niệm, thời gian cùng với sự chính xác tuyệt đối, hoàn hảo trong thiết kế, xây dựng trở thành một tiêu chuẩn điển hình giành cho ai yêu thích phong cách này. Nói một cách dễ hiểu thì biệt thự theo phong cách cổ điển là những công trình có quy mô lớn được thiết kế, xây dựng theo kiến trúc truyền thống Châu Âu bắt nguồn từ thời phong cách thiết kế Hy Lạp và La Mã cổ đại, ra đời sớm hơn thiết kế tân cổ điển khá lâu, điển hình của những công trình cổ điển là kiểu kiến trúc lâu đài, dinh thự với vẻ đẹp xa hoa, tráng lệ, phô trương, cao cấp, biểu hiện quả quyền lực và địa vị xã hội. Sự cầu kỳ, lộng lẫy và trang trí tỉ mỉ của nó trong thiết kế khiến cho phong cách này được cho là phô trương, rườm rà, phung phí, bởi sự hạn chế này mà về sau khi nó không phù hợp với sự phát triển của xã hội cũng là lúc kiến trúc tân cổ điển ra đời chống lại lối trang trí nhà ở quá mức xa hoa lúc đó.

1.2. Nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của Biệt thự Cổ điển

Trải qua sự phát triển lâu dài và sự thay đổi lịch sử ở Châu Âu, biệt thự theo phong cách cổ điển cũng thay đổi không ít và có đặc trưng riêng qua mỗi thời kì từ Hi Lạp, La Mã cổ đại đến Baboque hay gothic và ở mối quốc gia Châu Âu lại có những đặc trưng riêng, tuy nhiên tựu chung lại kiến trúc biệt thự theo phong cách cổ điển đó là nó vẫn mang những nét chung, đó là lối kiến trúc này phù hợp với nhưng ai yêu sự truyền thống, đi tìm sự hoàn hảo trong nỗi hoài cổ. Kiến trúc cổ điển không có chỗ cho những đường nét hiện đại hay phá cách, đó phải là các thiết kế chuẩn mực theo nguyên tắc có sẵn. Nhờ tính khắt khe đó mà các công trình theo kiến trúc cổ điển có sự hoàn thiện đạt đến độ chuẩn mực về thiết kế và độ hoàn mỹ về nghệ thuật.

Bắt nguồn từ Pháp ở thế kỷ 17, chủ nghĩa cổ điển nhanh chóng lan ra rộng khắp châu Âu và trở thành phong cách nghệ thuật thống trị châu lục này trong hơn hai thế kỷ.

Các nghệ sĩ thời đó lấy cảm hứng thiết kế nghệ thuật từ Hy Lạp cổ đại và Rome - Ý, cụ thể là những yêu cầu khắt khe, rõ ràng và đơn giản của họ.

Mặc dù phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, nhưng phong cách cổ điển đã được thể hiện ở các quốc gia khác nhau theo những cách riêng của mình. Tại mỗi quốc gia, biệt thự theo phong cách cổ điển là gì ?

Nếu như ở Pháp, phong cách thiết kế nội thất nơi đây tràn đầy vẻ lộng lẫy, rực rỡ, thì trong chủ nghĩa cổ điển của Anh, phong cách này lại được đặc trưng bởi tính hợp lý và sự gắn kết chặt chẽ.

Tại Nga, trong thời kỳ trị vì của nữ hoàng Catherine, vẻ sang trọng, sự hòa hợp và sự tiết chế hợp lý của phong cách thiết kế cổ điển đã chinh phục trái tim nữ hoàng này. Bạn có thể thấy được vẻ đẹp cao quý của phong cách cổ điển ngay tại chính cung điện Catherine ở St Petersburg.

Có một sự hòa hợp của phong cách cổ điển trong các công trình kiến trúc tại Nga vào cuối thế kỷ 18-19. Nó là sự pha trộn khéo léo hài hòa giữa phong cách cổ điển với những phong cách thiết kế khác (chủ nghĩa eclecticism - chiết trung).

Hiện nay tại Việt Nam, kiến trúc biệt thự theo phong cách cổ điển là gì và được hiểu như thế nào mà lại được nhiều đại gia đầu tư xây dựng tạo nên những công trình biệt thự, lâu đài đồ sộ, xa hoa, huyền bí? Câu trả lời chính là đây không phải là kiểu cổ điển truyền thống có từ lâu ở Châu Âu mà đã được các kiến trúc sư cải biến, pha tạp để nó phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

2. Đặc trưng của Biệt thự được thiết kế theo phong cách Cổ điển

Đặc trưng cơ bản của các công trình Biệt thự theo phong cách Cổ điển là sự sắp đặt cân bằng và phối hợp các yếu tố kiến trúc theo nguyên lý, nguyên tắc được quy định sẵn. Ngoài ra, đặc thù của Biệt thự Cổ điển còn được thể hiện trong các yếu tố sau đây:

2.1. Tính cân bằng và đối xứng trong thiết kế Biệt thự Cổ điển

Những công trình biệt thự theo phong cách cổ điển không thể thiết kế theo kiểu phá cách hay lệch lạc về tỷ lệ như kiến trúc hiện đại mà đặc trưng trong thiết kế ngoại thất cổ điển là cách bố trí các chi tiết kiến trúc đối xứng trong một khuôn khổ tỷ lệ đăng đối mang lại cảm giác hoàn hảo có phần áp đặt, cứng nhắc. Đặc trưng này xuất phát từ thời Hi Lạp, La Mã cổ đại, thể hiện trong những cách sắp xếp các thức cột, các chi tiết trang trí hoa văn, các ô cửa, màu sắc…đều có nguyên lí của nó.

Tính đối xứng có thể được tạo ra bằng cách lấy một trục chính giữa và 2 bên giống nhau. Tất nhiên không nhất thiết từng chi tiết nhỏ nhất hoặc đồ đạc 2 bên phải giống nhau hoàn toàn. Nhưng bằng những cột trụ, bức từng, cách phối màu sắc mà ta dễ dàng nhận ra một bên là hình ảnh phải chiếu của bên đối diện. Điều này có nghĩa là chi tiết ở giữa là điểm nhấn của công trình được thiết kế cầu kỳ hơn, lộng lẫy hơn và các chi tiết 2 bên đối xứng nhau để làm nổi bật điểm nhấn này của công trình biệt thự cổ điển.

2.2. Thiết kế Biệt thự Cổ điển cầu kỳ, tỉ mỉ, mang tính chất nghệ thuật cao

Điều tạo nên một công trình biệt thự theo phong cách cổ điển một phần chính là căn cứ vào số lượng phào chỉ trang trí.

Đặc trưng của phong cách kiến trúc cổ điển là sự tỉ mỉ trong từng đường nét. Không thể bắt gặp những đường nét thẳng vuông vức hay phá cách trong lối kiến trúc này mà đó là những đường nét uốn lượn mềm mại, đường bo cong tinh tế kết hợp với tone màu vàng trắng tạo nên vẻ quý phái, xa hoa. Kể cả những góc cạnh cũng được xử lý sao cho mang lại cảm giác thật mềm mại, dễ chịu vô cùng.

Yếu tố chủ đạo trong phong cách thiết kế cổ điển đó chính là những đường nét, đường gờ bao xung quanh mỗi chi tiết, tại điểm vuông góc tiếp xúc giữa trần và tường hay chạy từ sàn lên tới trần. Đây là những đường nét không thể thiếu cho người ta cảm nhận rõ nét nhất về phong cách kiến trúc này.

- Các phào chỉ trang trí:

Cách tạo nên sự nổi bật của biệt thự theo phong cách cổ điển là cách trang trí bằng nhiều chi tiết phào chỉ mang hình tượng thiên nhiên cây cối, động vật được đắp công phu, bên cạnh đó còn kết hợp với bộ môn điêu khắc bằng các phù điêu, tượng được chạm khắc tinh tế, ấn tượng mang đến vẻ đẹp huyền bí, cao sang cho công trình.

Các chi tiết phào chỉ đa dạng thể hiện quyền năng của thiên nhiên khiến cho nó có sức hút mạnh mẽ nổi bật nhất. Phào chỉ được xem là một phần linh hồn của các công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển. Các phào chỉ cổ điển mang đặc trưng là sự đầy đặn, mỹ miều và cảm giác của sự đủ đầy về mặt kích thước cũng như hình dáng được thực hiện một cách rõ ràng, rành mạch hơn cả. Mỗi chi tiết kiến trúc cổ điển khác nhau- phào chỉ kiến trúc thể hiện các tỷ lệ kiến trúc khác nhau một cách rõ ràng và chân thực nhất.

Không phải rằng ai cũng có thể đắp được những chi tiết phào chỉ đầy đặn, mềm mại, và đẹp mắt như thế này. Do đó, bạn cần phải lựa chọn những đội thợ thi công nhà trọn gói, hoặc các đội thợ thi công có uy tín, kinh nghiệm trong việc thiết kế, xây dựng các công trình biệt thự cổ điển, lâu đài sao cho đẹp và phù hợp nhất để hoàn thiện được công trình nhà ở với chất lượng thẩm mỹ tối ưu nhất.

- Vai trò của các chi tiết hình vòm cong đối với biệt thự theo phong cách cổ điển:

Chi tiết kiến trúc cổ điển thường mang hình vòm cong. Hình vòm được sử dụng trong các chi tiết cửa sổ hình bán nguyệt, vòm cuốn, mái sảnh,… Điều này khiến cho ngoại thất các công trình trở nên mềm mại, cao và rộng hơn khi nhìn ngắm. Đồng thời, việc ứng dụng hình dạng vòm cong trong các chi tiết kiến trúc cổ điển được thể hiện rõ ràng. Hoặc các chi tiết cổng vòm. Các chi tiết cong tại cổng vòm còn có tác dụng chống đỡ các tải trọng bên trên.

Hình dạng vòm cong, cộng với các chi tiết kiến trúc cổ điển, hoa văn được khắc họa trên cột, tường, phào chỉ… mang lại cho ngôi nhà vẻ đẹp hoàn thiện, mềm mại và thể hiện rõ ràng được các chi tiết đặc trưng vốn có trong kiến trúc cổ điển truyền thống.

2.3. Các thức cột trong thiết kế Biệt thự Cổ điển

Có 3 loại thức cột cơ bản trong kiến trúc Hi Lạp: cột Doric, cột Lonic và cột Corinth. Sau đó đến thời đế chế La Mã đã phát triển và sáng tạo thêm 2 thức cột nữa đó là cột Tuscan là loại đơn giản hơn cột Doric và cột Composte là cột tổng hợp có nhiều hoa văn hơn cột Corinthian. Người ta nói rằng các 5 cột trụ trong kiến trúc cổ điển có vai trò như một nốt nhạc trong bản nhạc cổ điển hoặc ngữ pháp, vì thế để hiểu rõ hơn về biệt thự theo phong cách cổ điển, chúng ta cần biết đến các thức cột cổ điển này.

2.4. Ý nghĩa của chi tiết mái vòm cổ điển trong Biệt thự cổ điển

Chi tiết mái vòm cong độc đáo là chi tiết đặc biệt quan trọng giúp phân biệt kiến trúc cổ điển so với các công trình mang phong cách tân cổ, hay cổ điển tương tự khác.

Đúng như tên gọi của nó, ý nghĩa hình dáng mái dạng vòm của biệt thự theo phong cách cổ điển biểu tượng cho sự đầy đặn, trù phú và trang nghiêm của toàn bộ thiết kế lâu đài. Thiết kế mái vòm cũng chỉ thường được thấy trong các lâu đài, biệt thự, dinh thự lớn, điều này phù hợp với quy mô cũng như mức độ đầu tư của công trình.

Khi thiết kế mái vòm cho lâu đài, phần chóp nhọn phía trên được sử dụng bằng vật liệu sắt nhọn. Thiết kế phần dưới cao, tạo nên sự sang trọng, xa hoa cho mái. Hình dạng chóp nhọn cao của mái vòm lâu đài có ý nghĩa về mặt kiến trúc - cũng như thể hiện được ý nghĩa xã hội - lịch sử của kiến trúc lâu đài cổ xưa. Hình dáng mái vòm, có chóp nhọn cao phía trên, được nâng đỡ bởi hệ thống phào chỉ đắp nghệ thuật đầy sang trọng, bề thế mang lại hình tượng giống như những thiết kế vương miện quyền quý của hoàng gia Châu Âu. Hình ảnh này không chỉ biểu tượng cho sự xa hoa, uy nghi mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho đặc trưng của cả xã hội châu âu thượng lưu một thời hoàng kim.

2.5. Vật liệu và màu sắc đặc trưng của kiến trúc Biệt thự cổ điển

Thiết kế cổ điển phần ngoại thất ưu tiên những màu sắc mang tính tự nhiên như màu vàng đồng, trắng, màu nâu trầm của gỗ, những màu sắc mang tính huyền bí và quyền lực.

Trước đây, khi những lâu đài cổ điển được xây dựng trên thế giới, vật liệu xây được sử dụng là gỗ, hoặc sử dụng bằng đất, gạch... tùy thuộc vị trí xây dựng lâu đài và nguồn nguyên liệu sẵn có của khu vực. Hiện nay, khi xã hội hiện đại phát triển, vật liệu xây dựng có thể là gạch hoặc bê tông cốt thép. Hoặc ví dụ như với phần mái, trong một số công trình, kết cấu mái vòm có thể được sử dụng kết cấu khung thép, sau đó lợp ngói lên trên. Mái vòm lâu đài sau khi được xây dựng sẽ hoàn thiện với các loại ngói dán, ngói lợp mái vòm lâu đài, hoặc loại ngói bitum phủ đá nhập khẩu, hoặc một số công trình cũng được lợp tôn mái vòm.

Tuy nhiên trong những công trình biệt thự cổ điển vẫn ưu tiên sử dụng các loại vật liệu cổ điển như sắt, đồng, nhôm đúc, gỗ tự nhiên… để mang lại tinh thần cho một mãu lâu đài cổ điển tráng lệ.\

thiet-ke-nha-biet-thu-kien-truc-co-dien-2
Thiết kế Biệt thự cổ điển đẹp chất nhất hiện nay

3. Khám phá ưu điểm, nhược điểm của thiết kế Biệt thự Cổ điển

3.1. Ưu điểm của thiết kế Biệt thự Cổ điển

- Sử dụng nhiều các chi tiết hoa văn cổ điển, uốn lượn, phức tạp, nhưng mang vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thể hiện tính thẩm mỹ cao.

- Sử dụng các tông màu trung tính, ấm áp như màu trắng, tông màu pastel nhẹ nhàng, tinh khiết, nổi bật với điểm nhấn là những chỉ tiết được dát vàng hoặc có ánh kim thể hiện sự giàu có, cuộc sống xa hoa.

- Về đồ nội thất trang trí thường nhấn mạnh đến hình ảnh của tủ rượu hay các bức tranh đá quý cỡ lớn được treo trong nhà.

3.2. Nhược điểm của thiết kế Biệt thự Cổ điển

- Kinh phí đầu tư cho một căn nhà theo kiến trúc cổ điển là vô cùng lớn vì yêu cầu sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ của đồ vật và sự xa xỉ trong thiết kế để đạt tới sự hoàn mĩ nhất định.

- Đòi hỏi đội ngũ thiết kế thi công xây dựng có trình độ cao, có tính cách cầu toàn, yêu thích sự hoàn hảo và mắt thẩm mỹ cực tốt.

- Đồ nội thất thường có họa tiết rườm rà, và có kích thước lớn không phù hợp với nhà không gian nhỏ nên dễ bị lỗi thời.

4. Những lưu ý khi thiết kế Biệt thự theo phong cách Cổ điển

4.1. Yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy là vấn đề được đặt lên hàng đầu trọng mọi phong cách thiết kế nói chung và thiết kế Biệt thự Cổ điển nói riêng theo quan điểm Á Đông của người Việt Nam. Trong tổng thể một ngôi nhà, từng không gian lại có những nguyên tắc phong thủy khác nhau. Do đó, người nắm vững khoa học phong thủy đương nhiên sẽ là người có nhiều thuận lợi trong việc thiết kế được một ngôi biệt thự tiện nghi và mang lại không gian sống đẳng cấp cho gia chủ.

4.2. Số lượng người sử dụng

Dù là phong cách thiết kế nào thì người sử dụng cũng phải quan tâm đến số lượng người sử dụng và nhu cầu sử dụng không gian ngôi nhà của các thành viên trong gia đình. Nắm rõ được mục đích sử dụng cũng như số lượng người sử dụng sẽ giúp kiến trúc sư có những bố trí, sắp xếp công năng phù hợp nhất cho thiết kế Biệt thự Cổ điển. Nói như vậy bởi số lượng thành viên sẽ quyết định đến diện tích, không gian của từng căn phòng như nhà ăn, phòng bếp, phòng sinh hoạt, số lượng phòng ngủ cũng khác biệt, phòng khách cũng cần không gian phù hơp, quy tụ lại thì không gian tổng thể căn nhà cũng khác biệt.

4.3. Diện tích khu đất xây dựng

Sau khi đã thông qua số lượng người sử dụng, gia chủ sẽ đưa ra quyết định cần xây dựng bao nhiêu tầng đế đáp ứng được nhu cầu sử dụng phù hợp với diện tích đất và hình hài khu đất. Từ đó, các kiến trúc sư sẽ có cơ sở để sắp xếp phù hợp các không gian như sân vườn, khuôn viên sân cỏ.

4.4. Bài toán chi phí xây dựng

Đây là một yếu tố cực kì quan trọng khi thiết kế biệt thự theo phong cổ điển. Nói vậy bởi xây dựng biệt thự cổ điển không đơn giản mà cần phải có tài chính được tích góp khá nhiều. Giá của một tòa biệt thự cổ điển rất đắt đỏ. Vì đậy để tối ưu ngân sách phải có những kế hoạch cụ thể.

4.5. Ánh sáng trong không gian nội thất biệt thự cổ điển

Trong thiết kế nội thất biệt thự nói chung và thiết kế nội thất biệt thự cổ điển Pháp nói riêng, ánh sáng và đèn điện được coi là yếu tố yếu tố quan trọng để tạo nên sức sống cho mỗi không gian trong ngôi nhà: từ phòng khách, nhà bếp cho đến phòng ngủ,… Với đặc trưng khác nhau, mỗi loại ánh sáng khác nhau sẽ đem đến hiệu hiệu quả sử dụng khác nhau cho mỗi khu vực sinh hoạt.

4.6. Thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển

Thiết kế mặt tiền biệt thự cổ điển (hoặc thiết kế biệt thự nói chung) cũng cần phải suy nghĩ và theo định hướng của chủ nhà. Việc lựa chọn chất liệu sử dụng cho mặt tiền cần được chú trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thẩm mỹ bên ngoài của ngôi nhà.

5. Bật mí 5 nguyên tắc vàng cần biết khi thiết kế Biệt thự cổ điển

5.1. Tuân thủ nguyên tắc đăng đối khi thiết kế Biệt thự Cổ điển

Nét đặc trưng của phong cách thiết kế biệt thự cổ điển đó chính là nguyên tắc đăng đối. Dù trong bất cứ trường hợp nào thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc bất biến này. Các chi tiết trang trí từ trần phảo, họa tiết đều phải được thiết kế cân đối, hài hòa để tạo nên được sự vững chắc. Tất cả đều đi với nhau theo cặp, không có bất kỳ chi tiết riêng lẻ, “thừa thãi” nào.

5.2. Tránh sử dụng những gam màu trầm nhiều

Những căn biệt thự cổ điển luôn có sự bí ẩn, kỳ bí mà con người muốn khám phá. Nhưng khi lựa chọn tone màu cho biệt thự bạn cần phối hợp sao cho hài hòa. Những gam màu trầm như nâu đất, tím, xanh lục…nếu sử dụng quá nhiều trong một không gian sẽ làm căn biệt thự của bạn trở nên nặng nề, u tối. Vì vậy, cần phải sử dụng tiết chế, có thể dụng tone màu sáng làm chủ đạo và điểm thêm những màu trầm làm điểm nhấn sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn lại đảm bảo được giá trị thẩm mỹ cũng như nét đẹp bí ẩn vốn có của lối kiến trúc cổ điển.

5.3. Các họa tiết trang trí không cần quá rườm rà

Ngược lại với thiết kế biệt thự phong cách hiện đại yêu thích sự tối giản thì phong cách thiết kế biệt thự cổ điển tập trung vào những họa tiết trang trí tỉ mỉ, cầu kỳ. Nhưng không vì vậy mà bạn có thể trang trí quá nhiều sẽ tạo lên bố cục rườm rà, rối mắt, giảm đi sự tinh tế của tổng thể. Sự tinh tế, hài hòa sẽ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn, đừng quá ham mê việc phô bày chi tiết.

5.4. Kết cấu mái dốc, mái vòm truyền thống

Thiết kế kiểu nhà mái bằng chỉ phù hợp với phong cách kiến trúc hiện đại. Còn đối với thiết kế biệt thự cổ điển thì chỉ sử dụng mái dốc, mái vòm truyền thống. Ngoài hệ thống mái chính cho ngôi nhà thì còn thêm các phần mái phụ cho tiền sản, ban công, mái chắn mưa cho các cửa sổ. Đây cũng chính là một trong những cách tạo điểm nhấn cho căn nhà thêm sự tinh tế, nổi bật.

5.5. Kết hợp chặt chẽ giữa các hình khối dạng vòm tròn hay vòng cung

Những hình khối dạng vòm tròn hay vòng cung khi được sử dụng cần tuân theo một quy luật chặt chẽ mới có thể tạo nên vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ cho căn nhà. Trang trí phào chỉ đánh nổi ở các khối tường, chân cột hay cổng mái nhằm tạo điểm nhấn và nét riêng cho kiến trúc tân cổ điển. Ngoài ra, khi thiết kế biệt thự cổ điển còn cần chú trọng đến các chi tiết trang trí như ban công, đèn tường…Các chi tiết trang trí này thường sử dụng gam màu tối trầm để kết hợp với các màu sơn tươi sáng như trắng, kem, xanh nhạt để bật được tổng thể lên. Ban công các căn nhà cổ điển thường đi theo lối hoa văn uốn lượn nhẹ nhàng tinh tế.

6. Xu hướng thiết kế Biệt thự cổ điển tại Việt Nam hiện nay

Có hai xu hướng thiết kế Biệt thự cổ điển hiện nay tại Việt Nam, đó là thiết kế hoàng tráng, nguy nga, thiết kế biệt thự cổ điển đơn giản.

6.1. Xu hướng thiết kế biệt thự cổ điển ngay nga, tráng lệ

Nói đến phong cách cổ điển thì chắc hẳn ai trong chúng ta sẽ nghĩ đến những căn biệt thự hay dinh thự to lớn của những ngôi nhà Châu Âu thời xưa. Với lối thiết kế ngôi biệt thự vô cùng nguy nga, tráng lệ. Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà ở đang được đẩy mạnh ở nhiều nơi, việc lựa chọn một thiết kế ngôi đơn giản hơn, chi phí rẻ hơn những căn biệt thự cổ điển đẹp lại ít phổ biến hơn. Nhưng không vì thế mà nhiều người lại không chọn nó, làm thiết kế cho tổ ấm của mình.

Ta có thể thấy các thiết kế biệt thự cổ điển lúc nào cũng làm xao xuyến lòng người với sự đồ sộ nguy nga của nó, cũng như lối thiết kế cầu ký nhiều chi tiết chạm trổ trên mái nhà. Và những cây cột với màu sắc nhã nhặn tôn lên vẻ uy quyền cổ kính. Sảnh chính được sơn màu vàng nổi bật và màu nâu của cửa, tường được sơn màu nâu đất. Tất cả hòa vào với nhau khiến cho căn biệt thự trở nên quyến rũ hơn. Còn đối với cửa làm từ nhôm đúc to lớn, những trụ cột tường hàng rào đã toát lên vẻ hoàng gia quý tộc, như vậy mới xứng đẳng cấp với ngôi biệt thự. Phải nói đến điểm gây ấn tượng của các căn biệt thự cổ điển chóp cao lớn, được trang trí cầu kỳ vô cùng nổi bật.

Đối với việc thiết kế theo phong cách này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, chi phí đầu tư cho công trình rất cao. Đó cũng là lý do kiến các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xây nhà. Nhưng không vì thế ta phủ nhận vẻ đẹp quý phái, sang trọng của những mẫu thiết kế biệt thự cổ điển đẹp, đáng đồng tiền bỏ ra.

6.2. Xu hướng thiết kế biệt thự cổ điển đơn giản

Ngày nay với nhiều lối kiến trúc đan xen với nhau, nhiều mẫu thiết kế ra đời theo thị yếu của người tiêu dùng. Và vì thế các lối thiết kế biệt thự cũng đơn giản hơn là kiểu thiết kế với sự lược bớt tối đa chi tiết. Nhưng cũng không kém phần nguy nga, tráng lệ của căn biệt thự, các chi tiết cầu kỳ cũng không lượt bớt quá nhiều, đủ để thể hiện sự khác biệt với các ngôi nhà thông thường.

Xu hướng thiết kế biệt thự đơn giản tập trung vào hình khối, diện tường thay vì các chi tiết trang trí cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ,...Phong cách kiến trúc trong thiết kế biệt thự cổ điển đơn giản là dựa trên kiến trúc hiện đại và kiến trúc tân cổ điển nhằm nhấn mạnh vào diện tường phẳng, tối giản của các chi tiết hoa mỹ cầu kỳ.

Ưu tiên màu sắc đơn sắc làm chủ đạo để làm nổi bật hình khối. Các kiến trúc sư chỉ sử dụng 1 đến 2 gam màu chính để làm nổi bật lên không gian kiến trúc cần nhấn mạnh.

Hình thức mái trong thiết kế biệt thự đơn giản chủ yếu là mái thái, mái bằng, mái dốc, mái lệch,...

Ưu tiên công dụng sử dụng hơn: Không gian nội thất được thiết kế một cách khoa học, ngăn chia các ngăn, đảm bảo ánh sáng cần thiết cho ngôi nhà và thông gió cho các phòng.

7. Sự khác biệt, độc đáo trong thiết kế của Apollo Việt

- Mỗi một Sản phẩm do Apollo Việt là đóng góp của cả 1 tập thể được đào tạo bài bản, làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp cùng với đó là bề dày kinh nghiệp trên 1000 công trình Biệt thự tân cổ điển thực tế trên khắp cả nước.

Mỗi công trình là 1 tác phẩm nghệ thuật, là 1 sản phẩm là kết tinh từ chất xám, sự sáng tạo của Apollo Việt.

- Tập thể từ lãnh đạo đến Đội ngũ Kiến trúc sư, Kĩ sư,…làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp, trình độ cao, nhiệt tình nhiệt huyết.

- Tư vấn thiết kế nhà ở đảm bảo chuẩn phong thủy mang đến sự thịnh vượng và phúc khí cho gia chủ.

- Kiến trúc sư chủ trì thực hiện giám sát thực địa công trình, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho gia đình gia chủ.

- Bộ hồ sơ thiết kế được Kiểm tra, kiểm duyệt đầy đủ bởi Kiến trúc sư phụ trách chính công trình và Kiến trúc sư chủ trì trước khi bộ hồ sơ được bàn giao đến tay chủ đầu tư đầy đủ 4 phần: Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước, Dự toán.

- Thường xuyên và liên tục giám sát thực tế và giám sát từ xa, hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giúp gia chủ xây dựng ngôi nhà hoàn hảo.

8. Điểm danh những mẫu Thiết kế Biệt thự Cổ điển đẹp nhất mọi thời đại

8.1. Mẫu nhà biệt thự tân cổ điển đẹp theo số tầng

- Biệt thự cổ điển 1 tầng

- Biệt thự cổ điển 2 tầng

- Biệt thự cổ điển 3 tầng trở lên

8.2. Các mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp nhất theo tính chất công trình

- Lâu đài - Dinh thự

- Biệt thự cổ kiểu Pháp

- Nhà Biệt thự vườn cổ điển

- Nhà lô cổ điển

- Biệt thự mini

- Biệt thự chữ L

- Biệt thự vuông

8.3. Mẫu nhà biệt thự cổ điển đẹp phân chia theo kiến trúc mái

- Biệt thự cổ mái Thái

- Biệt thự bán cổ điển mái Nhật

- Biệt thự tân cổ điển mái Marsand

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135