Những đặc trưng nổi bật của thiết kế nhà phố

Đăng bởi Biên Nguyễn
24/09/2019

Các công trình nhà phố tân cổ điển, hiện đại,... có đặc điểm nổi bật của những lô đất dạng hình chữ nhật và có mặt tiền rộng từ 3 đến 5m, chiều dài trung bình từ 10-20m và thường được các gia chủ xây cao nên từ 3-5 tầng để có thể đáp ứng được không gian phục vụ cho sinh hoạt của gia đình hay kinh doanh buôn bán của bạn.

Những ngôi nhà chia lô có dạng nhà ống này có đặc điểm nổi bật là chiều ngang hẹp, xây cao theo tầng thì thường nằm liền kề san sát nhau. Do đó nên nó tạo thành những dãy nhà lô, nhà phố, nhà ống kéo dài tạo thành một tuyến phố hay những dự án quy hoạch hai dãy nhà nằm dựa lưng vào nhau.

Loại hình nhà lô này có những nhược điểm như sau: đại đa số các công trình chỉ có một mặt tiền và hướng ra đường còn 3 mặt tiếp giáp với căn hộ liền kề hai bên và phía sau lưng nhà. Điều này khiến cho việc hạn chế sự lưu thông không khí và lấy sáng cho ngôi nhà của bạn.

Vì thế nên nó đòi hỏi người kiến trúc sư phải có sự tính toán để tạo ra được các khoảng thông tầng hay giếng trời kết hợp cùng với những tranh thiết bị hỗ trợ lấy ánh sáng, không khí tự nhiên từ trên sân thượng đi xuống theo chiều dọc của thông tầng hoặc giếng trời, thông ra các mặt của mỗi tầng nhà.

Ngoài ra với đặc điểm nhà ở chỉ có một mặt tiền hay những ngôi nhà lô ở góc có hai mặt tiền thì việc thiết kế mặt tiền nhà khá đơn điệu, không có được sự đa dạng trong bố cục chung, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế tính sáng tạo của các kiến trúc sư.

Vì phải thiết kế và xây dựng nhiều tầng với một mặt tiền duy nhất lại bị giới hạn về khoảng diện tích sàn được phép đua ra do quy định của từng khu vực.

Những đặc trưng nổi bật của thiết kế nhà phố


Tuy nhiên, cũng nhờ vào điểm yếu là thiết kế nhà phố đa số là chỉ có 1 mặt tiền cũng góp phần giúp giảm bớt đi khá nhiều chi phí đầu tư xây dựng cho gia chủ.

Do yếu tố về chi phí đầu tư không quá tốn kém là rất phù hợp với điều kiện thu nhập của phần lớn các gia đình có mức thu nhập thấp và trung bình. Cùng với đó thì có thêm một điều phù hợp của loại hình nhà ở này mang lại nữa chính là nhu cầu về không gian sinh hoạt vừa đủ để có thể cho khoảng từ 3-5 người một gia đình thoải mái sinh hoạt.

Chính vì những ưu điểm về kinh phí đầu tư không quá nhiều và lợi ích ảnh hưởng trực tiếp trên mọi mặt đời sống từ sinh hoạt cho đến kinh doanh buôn bán của các hộ gia đình là rất lớn.

Và với những nhược điểm như hạn chế về việc không có cảnh quan sân vườn cây xanh, bất lợi về việc thiếu khoảng không lưu thông không khí, ánh sáng… của nhà phố, nhà lô, nhà lô phố, nhà chia lô hiện nay cũng đều được các kiến trúc sư thiết kế tính toán và đưa ra những phương án xử lý để khắc phục rất hiệu quả và giàu tính sáng tạo, khoa học và rất linh hoạt để có thể đem đến một môi trường sống đảm bảo cho cả gia đình về mặt sinh hoạt, sức khỏe lẫn tinh thần…

Những đặc trưng nổi bật của thiết kế nhà phố, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135