Kiến trúc Mái Mansard

Từ xa xưa, mái mansard đã là loại hình mái được ưa chuộng thiết kế dành cho những gia đình quyền quý, thời thượng bên đất nước Pháp - cái nôi của nền văn hóa châu Âu. 

Sau khi mái mansard được du nhập vào Việt Nam đã có những thay đổi, cải tiến sao cho phù hợp với văn hóa và vật liệu xây dựng. Mời các bạn tham khảo 1000+ mẫu Biệt thự mái mansard đẹp nhất Việt Nam do hội KTS bình chọn dưới đây:

Kiến trúc Mái Mansard, 78 rm_ratings 78 rm_ratings
4.75/5 - Có 78 đánh giá

Để thể hiện được sự bề thế, quyền quý, sang trọng của mình, các chủ đầu tư thường lựa chọn loại hình nhà ở theo phong cách Lâu đài - Biệt thự Tân cổ điển với những chi tiết hoa văn được cách tân tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Điểm đặc biệt không thể thiếu của một kiểu Lâu đài - Tân cổ điển đẹp này chính là kiến trúc của hệ mái. Đây là điểm đặc biệt thể hiện rõ phong cách kiến trúc Pháp - mái mansard. Vậy mái mansard là gì? Mái mansard có nguồn gốc và đặc điểm gì mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

kien-truc-mai-mansard-BT17008
Biệt thự 3 tầng kiểu Pháp với lối kiến trúc mái Mansard đẹp, sang trọng

1. Đôi nét về lịch sử của kiến trúc mái Mansard

Sau khi bình định về cơ bản khu vực Đông Dương, thực dân Pháp bắt đầu tiến hành Chương trình khai thác thuộc địa lần thứ nhất kéo dài từ năm 1888 đến năm 1920. Trong thời kỳ đó người Pháp đã tập trung nỗ lực xây dựng, mở rộng thành phố Hà Nội nhằm biến nơi đây không chỉ là trung tâm chính trị - kinh tế của xứ Bắc Kỳ thuộc Pháp mà còn là thủ đô của toàn liên bang Đông Dương.

Nhằm mục đích nêu trên, người Pháp đã cho xây dựng rất nhiều các công trình hành chính và thương mại lớn tại Hà Nội. Các tòa nhà này được thiết kế bởi các kiến trúc sư Pháp nên điều dễ hiểu là chúng đều mang phong cách kiến trúc Tân cổ điển rất thịnh hành ở Pháp lúc bấy giờ, và khi đã nói tới phong cách Tân cổ điển Pháp thì không thể không nhắc tới bộ mái Mansard là bộ phận gắn liền với phong cách này.

Mái Mansard là loại mái mang tên người phát minh ra nó: KTS François Mansard (1598- 1666). Mái có hình chóp cụt với độ dốc khá lớn, được lợp ngói đá, do vậy đã tạo ra được một tầng áp mái có độ cao khả dụng. Về mặt thẩm mỹ thì bộ mái tạo ra một sự kết thúc thú vị và mạch lạc, rất phù hợp với các công trình kiến trúc theo phong cách Tân cổ điển.

2. Kiến trúc mái mansard có những ưu điểm, nhược điểm gì cần lưu ý trong thiết kế?

Để có thể hiểu biết sâu hơn về lối kiến trúc mái mansard bạn cần phải nắm rõ được những ưu điểm, nhược điểm của mái Pháp để từ đó có thể tính toán, lựa chọn được phương án phù hợp để thi công mái cho ngôi nhà yêu dấu của mình.

2.1. Những ưu điểm “đắt giá” của kiến trúc mái nhà kiểu Pháp mà không loại mái nào có được

- Không gian sống của căn nhà: Những ngôi nhà đẹp, căn Biệt thự, tòa Lâu đài đẹp theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển với hệ mái mansard độc đáo sẽ có không gian sống như được tăng thêm, gợi mở không gian rộng rãi thông qua việc tận dụng được không gian áp mái. Không gian tầng trên cùng áp mái Pháp có thể sử dụng để làm kho chứa đồ hoặc phòng tập cho gia đình.

- Cải thiện diện mạo của ngôi nhà: Mái Pháp là giải pháp giúp cân bằng tỉ lệ mái, thân và đế của một công trình kiến trúc. Vì thế kiến trúc mái mansard làm cho mẫu nhà trở nên cân đối, hài hòa về hình khối và kiến trúc, không gây cảm giác rối mắt và rườm rà.

- Tiết kiệm tiêu thụ năng lượng: Những mẫu Biệt thự Pháp sử dụng kiến trúc mái mansard không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ bởi không gian ngoại thất mà nó còn có một ưu điểm tuyệt vời đó là giữ cho nhiệt độ tầng dưới được ổn định, mát mẻ vào mùa hè oi bức, ấm áp vào mùa đông lạnh giá. Vì vậy có thể nói mái mansard tiết kiệm được một lượng lớn điện tiêu thụ cho gia chủ.

- Gác mái theo 2 cấp độ: Kiến trúc mái mansard còn có một ưu điểm mà không loại mái khác nào có đó chính là bạn có thể đặt gác mái theo 2 cấp độ khác nhau tùy theo hình khối và kiến trúc của ngôi nhà sao cho phù hợp.

2.2. Một vài nhược điểm phải kể đến của kiến trúc mái mansard

- Trần dốc: Với thiết kế hình thang cân úp ngược sẽ gây ra trường hợp độ dốc của trần khá cao, từ đó làm giảm chiều cao của các bức tường – không gian sàn sử dụng có thể bị mất diện tích.

- Tốn kém về chi phí: Để tạo được ánh sáng thiên nhiên ngập tràn vào tầng mái mansard bạn cần phải sử dụng giếng trời đắt tiền từ đó gây ra tình trạng tốn kém về chi phí tiền bạc.

- Cần cách nhiệt phức tạp cũng như chống thấm: Vì là tầng trên cùng của ngôi nhà nên sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thời tiết, vì thế nếu bạn sử dụng tầng này làm phòng tập hay phòng nghỉ ngơi bạn cần phải đầu tư thêm tấm cách nhiệt cũng như chống thấm để tránh xảy ra những tình trạng xấu không mong muốn cho mẫu nhà đẹp.

- Ảnh hưởng về mặt tâm lý: Việc sống trong một căn phòng có độc dốc cao nhiều ngày sẽ gây ra cảm giác lo sợ rằng liệu một ngày phòng bị sập thì phải làm sao? Vì thế phương án lựa chọn tối ưu đó là bạn chỉ nên sử dụng gác mái làm nơi ở tạm như thư viện hay phòng khách hoặc phòng bi-a,…

3. Biện pháp thi công mái mansard trong thời kì Pháp thuộc như thế nào?

3.1. Thi công kiến trúc mái Mansard ở thời kì sơ khai

Mái Mansard nguyên bản được sử dụng ở Pháp theo đúng cách xây dựng của lối kiến trúc xưa. Đó là sử các phiến đá đen được ốp mái để cách nhiệt.

Tuy nhiên các phiến đá này có một nhược điểm đó là trở nên khan hiếm, chi phí đắt đỏ và không còn phù hợp với xu thế phát triển của thời đại nên đã có sự cải tiến trong biện pháp thi công kết cấu mái Mansard.

3.2. Sự cải tiến trong thi công kiến trúc mái Mansard trong giai đoạn trước thế kỉ XIX

Kiến trúc sư đã cải cách vật liệu thay thế bằng các tấm tôn sẫm màu hoặc các tấm bê tông sơn màu sẫm. Những vật liệu thay thế này có ưu điểm đó là giá thành rẻ hơn, phù hợp với thời đại mới hơn nên đây có thể coi là bước tiến lớn của lối kiến trúc mái Mansard.

4. Biện pháp thi công mái mansard trong thời kì kiến trúc đương đại như thế nào?

Vì lối kiến trúc mái mansard mang lại sự đẹp mắt, tỷ lệ hài hòa, sự cân đối cho công trình nên nhiều kiến trúc sư ở Việt Nam khi thiết kế những ngôi Biệt thự hay những tòa Lâu đài kiểu Pháp vẫn vận dụng mái nhà kiểu Pháp nhằm mục đích mang lại linh hồn Pháp cho các công trình. Do phiến đá đen khó kiếm và đắt nên người ta thay thế bằng các tấm tôn màu sẫm hay các tấm bằng bê tông sơn màu sẫm. Có khi chỉ là các mái giả bao quanh một cái sân trời là mái bằng.

4.1. Biện pháp thi công mái mansard phổ biến nhất: Đổ bê tông rồi dán ngói

Hầu hết các công trình Biệt thự Tân cổ điển, Lâu đài – Dinh thự ( như các mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển, Lâu đài 2 tầng 1 tum,...) đều thi công mái mansard biến thể, đó là dựng khối mái thành hình thang cân. Tuy nhiên quá trình đổ bê tông mái này cũng khá tốn kém chi phí. Khối mái này có độ dày khoảng 5cm đến 10cm, mặt ngoài có thể phủ lớp khung vì kèo rồi dán đá phiến, bitum phủ đá hoặc để tiết kiệm chi phí hơn thì sẽ dùng gạch ốp rồi phủ một lớp xanh Fuji giả đá phiến.

- Cách đầu tiên: Bắt đầu bằng việc đổ bê tông mái bằng rồi đổ tiếp khối mái hình thang phía trên để chống nóng, cách nhiệt. Tuy nhiên với giải pháp này vô cùng tốn kém nhưng để đảm bảo được chất lượng cho công trình thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách này.

- Cách thứ hai: Đố là không đổ bê tông mái bằng mà đổ bê tông nguyên bộ mái mansard phía trên rồi làm trần thạch cao chống nóng. Về công năng và hiệu quả sử dụng thì không bằng cách đầu tiên nhưng tiết kiệm được phần lớn chi phí cho việc đổ bê tông.

4.2 Biện pháp thi công mái Mansard bằng cách lợp vì kèo không đổ bê tông rồi bắn ngói

Hiện nay đối với các công trình Lâu đài - Biệt thự Tân cổ điển, người ta đã không còn thi công mái Mansard bằng cách đổ bê tông vì dẫn đến tình trạng tốn kém chi phí mà thay vào đó sẽ sử dụng hệ khung vì kèo rồi bắn ngói hoặc tấm lợp tôn giả ngói màu đen để tạo thành khối mái Mansard đẹp.

Tuy nhiên với giải pháp này hiệu quả sử dụng sẽ không cao và thường sẽ không sử dụng được tầng tum trên cùng vì dễ bị thấm dột và không cách nhiệt tốt nên sẽ rất nóng. Khung vì kèo hình dáng mái Mansard có cấu tạo phức tạp hơn so với vì kèo mái dốc nhưng có cùng ưu điểm là giúp tiết kiệm chi phí ở mức tối đa so với giải pháp đổ bê tông.

5. Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi thi công kiến trúc mái Mansard

- Lưu ý khi đổ bê tông mái Manrsand: Phải thực hiện luôn bước chống thấm để có thể sử dụng được tầng tum trên cùng tạo bởi khối mái mansard đẹp.

- Ở góc của mái nhà: Trần gác mái nên có ít nhất 2,2 m. Góc nghiêng càng nhỏ, diện tích sử dụng gác mái càng lớn và ngược lại vậy nên bạn cần có một bản thiết kế nhà hoàn chỉnh sao cho ngôi nhà của bạn có tối đa diện tích sử dụng.

- Về việc lắp đặt và vật liệu của mái nhà mansard: Cần có các tấmcách nhiệt và cách âm. Các đồ nội thất trên các mái cũng cần phải đầy đủ như các phòng khác nếu bạn dự định để gác mái như là không gian sống của mình

- Trên vật liệu lợp mansard: Các đặc tính cách nhiệt của mái Mansard phụ thuộc lớn vào vật liệu lợp mái. Thông thường gác mái được phủ bằng đá phiến hoặc ngói. Để tránh xảy ra tình trạng chảy nổi, các bộ phận bằng gỗ của mái nhà cần được xử lý bằng dung dịch chống nấm.

6. Cửa sổ mái Mansard – chi tiết đặc biệt nổi bật của kiến trúc mái Mansard

Khi ngắm nhìn những mẫu Biệt thự đẹp, những kiểu Lâu đài lộng lẫy, kiêu sa theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển chắc hẳn điểm làm bạn chú ý nhất đó là hệ mái Mansard độc đáo với những ô cửa sổ nhỏ được chạy bao quanh khắp mái.

Những ô cửa sổ nhỏ đem lại cho ngôi nhà giá trị cao về mặt thẩm mỹ cho công trình kiến trúc mái Mansard. Những ô cửa kính nhỏ xinh viền trắng ô vuông hay những ô cửa hình vòm bán nguyệt mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ và sang trọng. Tại Việt Nam các ô cửa sổ trên mái Mansard còn được cách điệu với những hoa văn phào chỉ nhẹ nhàng tạo điểm chấm phá vượt trội.

Sự xuất hiện của ô cửa sổ nhỏ trên mái không chỉ để đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà nó còn có những công năng tuyệt vời. Khi thi công kiến trúc mái Mansard, những khung cử sổ nhỏ trên mái tạo được sự thông thoáng cho không gian bên trong nếu bạn đã đổ bê tông mái bằng và sử dụng tầng áp mái của bộ mái này để làm nhà kho hoặc ở bởi vì có nhiều khung cửa sổ nhỏ sẽ giúp cho không gian bên trong không bị ẩm mà luôn sạch sẽ và thoáng khí.

7. Đơn vị uy tín chuyên thi công thiết kế kiến trúc mái Mansard hàng đầu là đơn vị nào?

Sau khi đã nắm rõ những kiến thức quý báu về lối kiến trúc mái Mansard chắc hẳn các bạn đã đem lòng yêu mến loại hình kiến trúc này. Vậy nếu bạn muốn thi công xây dựng Biệt thự Pháp, Lâu đài Tân cổ điển thì nên lựa chọn đơn vị nào uy tín mà giá cả lại phải chăng?

Chúng tôi sẽ đem lại cho các bạn câu trả lời chính xác nhất, sự lựa chọn hoàn hảo tối ưu nhất đó chính là Công ty Cổ phần Kiến trúc Apollo Việt – đơn vị chuyên tư vấn thiết kế các công trình Biệt thự kiểu Pháp, Lâu đài Tân cổ điển với lối kiến trúc mái Mansard khắp cả nước.

- Kiến trúc Apollo Việt - tự hào là một đơn vị tư vấn và thiết kế chất lượng, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu về lĩnh vực kiến trúc, môi trường, xây dựng, hạ tầng kĩ thuật, chúng tôi tự tin đem đến khách hàng những mẫu sản phẩm cao cấp và thời thượng nhất.

- Mỗi một Sản phẩm do Apollo Việt là đóng góp của cả 1 tập thể được đào tạo bài bản, làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp cùng với đó là bề dày kinh nghiệp trên 1000 công trình Biệt thự v thực tế trên khắp cả nước.

- Mỗi công trình là 1 tác phẩm nghệ thuật, là 1 sản phẩm là kết tinh từ chất xám, sự sáng tạo của Apollo Việt

- Tập thể từ lãnh đạo đến Đội ngũ Kiến trúc sư, Kỹ sư làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp, trình độ cao, nhiệt tình nhiệt huyết.

- Tư vấn thiết kế nhà ở đảm bảo chuẩn phong thủy mang đến sự thịnh vượng và phúc khí cho gia chủ.

- Kiến trúc sư chủ trì thực hiện giám sát thực địa công trình, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho gia đình gia chủ.

- Bộ hồ sơ thiết kế được Kiểm tra, kiểm duyệt đầy đủ bởi Kiến trúc sư phụ trách chính công trình và Kiến trúc sư chủ trì trước khi bộ hồ sơ được bàn giao đến tay chủ đầu tư đầy đủ 4 phần: Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước, Dự toán.

- Thường xuyên và liên tục giám sát thực tế và giám sát từ xa, hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giúp gia chủ xây dựng ngôi nhà hoàn hảo.

8. Bộ sưu tập các mẫu Biệt thự Cổ điển, Tân cổ điển, Lâu đài kiểu Pháp kiến trúc mái Mansard đẹp nhất Việt Nam

8.1. Phân loại kiểu Biệt thự mái Pháp theo số tầng

8.1.1. Biệt thự mái Mansard 1 tầng

8.1.2. Biệt thự mái Mansard 2 tầng

8.1.3. Biệt thự mái Mansard 3 tầng

8.1.4. Biệt thự mái Mansard 4 tầng

8.2. Phân loại mẫu Biệt thự mái Mansard theo phong cách kiến trúc

8.2.1. Mẫu Biệt thự mái Mansard phong cách cổ điển

8.2.2. Mẫu Biệt thự mái Mansard phong cách Tân cổ điển

8.3. Phân loại mô hình nhà đẹp mái Mansard theo diện tích

8.3.1. Kiểu nhà mái Mansard diện tích 80 – 100m2

8.3.2. Kiểu nhà mái Mansard diện tích 100 – 130m2

8.3.3. Kiểu nhà mái Mansard diện tích 130m2 trở lên

Apollo Việt - Đơn vị tư vấn thiết kế Kiến trúc - Nội thất hàng đầu tại Việt Nam

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Xem hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói