Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở chính xác nhất chuẩn phong thủy

Đăng bởi HƯƠNG NGUYỄN
28/08/2020

Xây bậc tam cấp không phải là một việc dễ dàng bởi bạn phải xây sao cho tổng số bậc tam cấp không rơi vào điểm xấu trong phong thủy thậm chí còn đem lại những điều không may mắn cho gia chủ. Và ngược lại nếu thiết kế bậc tam cấp rơi vào điểm tốt phong thủy sẽ rước tài lộc, sự vui vẻ cho gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ cách tính bậc tam cấp nhà ở chuẩn phong thủy mong rằng sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà của gia đình mình.

1. Vì sao cần phải tính bậc tam cấp khi xây nhà

Như ai cũng biết thì bậc tam cấp đóng một vai trò rất cần thiết cho việc di chuyển hay đi lại trong một công trình hay cho chính những căn nhà.

Chính vì vậy mà cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy không chỉ mang lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng mà còn làm tăng thêm sự tinh tế và sang trọng cho căn nhà.

Vì thế các kiến trúc sư cần phải tính toán, phác thảo số liệu thật cẩn thận ngay từ trong giai đoạn thiết kế bởi ta phải đặt bậc tam cấp sao cho đảm bảo sự hài hòa cho tổng thể với bản thiết kế lớn.

cach-tinh-bac-tam-cap-nha-o-5

Bậc tam cấp cần được tính toán sao cho chuẩn phong thủy nhằm rước tài lộc

Bậc tam cấp trong nhà ở thường có chức năng liên kết giữa nhà và sân vườn bên ngoài. Và đây cũng là điểm nối liền việc di chuyển của mọi thành viên trong gia đình cho các hoạt động bên trong nhà và ngoài sân. Hơn vậy, bậc tam cấp còn là cầu thang để dẫn từ tầng dưới lên tầng trên cao của cả căn nhà.

2. Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy

Có thể nói rằng bậc tam cấp đã ra đời từ rất nhiều năm về trước và cái tên được người cổ đặt dùng để chỉ 3 bậc thềm trước nhà. Nhưng hiện nay thì có rất nhiều công trình thiết kế bậc tam cấp không còn giữ số lượng cũ như tên gọi của chúng mà chúng được cải biến điều chỉnh theo nguyên tắc thiên - địa - nhân. Đó được lí giải là do con người có một phần trong ba yếu tố này và số lượng bậc cũng tăng từ 3 lên 5, 7 hoặc 9 bậc.

Chính vì xây bậc tam cấp là việc quan trọng nên ta cần chú ý rất nhiều về cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy và kích thước bậc tam cấp chuẩn phong thủy bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

cach-tinh-bac-tam-cap-nha-o-6

Xây bậc tam cấp là việc quan trọng nên ta cần chú ý

Ngày nay, cách tính bậc tam cấp không được dùng từ cấp để chỉ số lượng bậc mà chỉ loại cấp ví như nhị cấp, tam cấp hoặc tứ cấp. Hơn nữa còn dùng để ám chỉ việc xuống lên của mỗi nấc cầu thang hay nấc tam cấp. Ví dụ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn:

Khi đặt nhà và bậc tâm cấp ba ngang nhau vì thế lúc này bậc tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là bậc nhị cấp bởi do hiên nhà là bậc 3. Ta có nói rằng có một phương hướng để giữ đủ 3 bậc của bậc tam cấp với đúng tên gọi của nó. Vì là đặt bậc cấp 1 phải làm sao cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn so với nhà.

cach-tinh-bac-tam-cap-nha-o-1

Cách tính bậc tam cấp còn dùng để ám chỉ việc xuống lên của mỗi nấc cầu thang hay nấc tam cấp

Khi thiết kế bậc tam cấp người ta dựa vào cách tính trong phong thủy sinh – lão - bệnh - tử nhưng thực tế theo cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy thì gia chủ chỉ cần chú ý đến “sinh” nằm ở vị trí nào.

Bởi nhiều người cho rằng “sinh” nằm vào tam cấp 1- cấp đầu của bậc tam cấp và cứ như vậy đến cấp 2 nằm ở vị trí “lão”, tam cấp 3 rơi vào chữ “bệnh” còn nhà là chữ “tử”.

Bên cạnh đó có khá nhiều ý kiến trong phong thủy nói rằng sân là vị trí mà tất cả mọi người liên tục đi ra đi vào vậy nên phải qua khu vực sân mới bước vào nhà để sinh hoạt nên một nơi đầy sinh khí như vậy thì không thể gọi là “tử”, mà phải dùng từ “sinh” mới hợp lý nhất.

cach-tinh-bac-tam-cap-nha-o-2

Khi thiết kế bậc tam cấp người ta dựa vào cách tính trong phong thủy sinh – lão - bệnh - tử

Để xây dựng bậc tam cấp chuẩn yếu tố phong thủy thì trước tiên gia chủ cần phải ước lượng chính xác số lượng bậc tam cấp cần xây là bao nhiêu. Từ đó tính toán dựa vào độ cao từ mặt đất đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng chính xác.

Và số lượng bậc tam cấp nên rơi vào số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí là số chẵn nhưng khi chia cho 4 dư 2 nên là khoảng cách giữa các bậc tam cấp phải cân bằng nhau.

cach-tinh-bac-tam-cap-nha-o-3

Để xây bậc tam cấp chuẩn phong thủy cần phải ước lượng chính xác số lượng bậc tam cấp cần xây

Bên cạnh việc xây số lượng bậc tam cấp chuẩn phong thủy thì kích thước bậc tam cấp chuẩn phong thủy cũng cần gia chủ phải để tâm, để sức tìm hiểu và tiến hành.

Theo như thông lệ thì độ cao của bậc tam cấp nên từ 15- 18cm riêng một số công trình nhất là bệnh viện hay trường học thì sẽ thấp hơn khoảng 5- 8cm so với thông thường. Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp rơi vào khoảng 20- 30cm.

Trong quan niệm phong thủy thì chiều dài không có tiêu chuẩn bởi nó phụ thuộc vào chiều rộng của cái sảnh nhằm duy trì tính thẩm mỹ cho căn nhà. Hơn nữa, gia chủ nên biết rằng kích thước bề ngang của bậc tam cấp sẽ khá macthing với bề ngang của sảnh.

Như vậy, với nhiều căn nhà hay công trình khác có thiết kế một cái sảnh rộng thì bậc tam cấp cũng nên có kích thước độ dài đủ lớn nhằm bao bọc tất cả không gian của tiền sảnh.

Khi chọn chất liệu gạch ốp lát bậc tam cấp, bạn cần chú ý

- Nên chọn lựa kĩ càng những chất liệu đá ốp có độ bền cao.

- Chọn màu sắc phải phù hợp với tổng thể cả căn nhà.

- Chú ý các điểm nên tránh khí thiết kế bậc tam cấp.

Bài viết trên đây đã chia sẻ khá nhiều thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm về cách tính bậc tam cấp nhà ở với các thông tin liên quan giúp bạn có thêm kiến thức về việc thiết kễ cũng như thi công xây dựng bậc tam cấp. Mong rằng bạn sẽ có thể tạo cho gia đình mình một không gian sống sao cho thoải mái, tiện nghi và rước được nhiều vận may cho mình và cho người thân.

Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở chính xác nhất chuẩn phong thủy, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.67/5 - Có 3 Bình chọn
Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐÃ XEM:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135