Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ ban chuẩn phong thủy?

Đăng bởi HƯƠNG NGUYỄN
29/07/2020

Cửa sổ là một trong những yếu tố phong thủy cực kỳ quan trọng của một ngôi nhà bên cạnh hệ thống cửa chính. Chúng không chỉ giúp cho ngôi nhà biệt thự có thể hấp thụ ánh sáng, gió mà nó còn giúp cho quý gia chủ có những khoảng view đẹp khi nhìn ra xung quang không gian sống.

Nhưng bạn đã biết cách lựa chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Apollo Việt đi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

1. Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ ban thông dụng

Đối với từng diện tích của căn phòng mà gia chủ có thể mở cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc nhiều hơn. Với số lượng các cánh cửa sẽ có những tên khác nhau.

– Cửa sổ 2 cánh: Nghênh Phúc Trường Thọ

– Cửa sổ 3 cánh: Tam Dương Khai Thái

– Cửa sổ 4 cánh: Tứ Quý

** Lưu ý: Đối với loại cửa sổ 1 cánh thông thường sẽ được đặt tại tầng hầm hoặc tường thuộc hướng Bắc hay các vị trí tối tăm. Loại cửa sổ 1 cánh này còn có tên gọi là Cửa sổ Bối Âm tức là nghèo hèn.

kich-thuoc-cua-so-theo-thuoc-lo-ban-1

Số đo cửa sổ chuẩn theo thước Lỗ ban hợp phong thủy

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban đẹp sẽ có tỉ lệ chiều cao và chiều rộng ứng với các cung đẹp (cung màu đỏ) tại thước lỗ ban. Kích thước theo thước lỗ ban sẽ là kích thước thông thủy (loại thước 52.2 cm). Khi sử dụng loại thước 52.2 này thì quý vị và các bạn sẽ không tính phần khuôn cửa nhé!

Thông thường, kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban sẽ có kích thước như sau

– Chiều cao (m): 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44

– Chiều rộng (m): 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26

Riêng đối với cửa sổ hệ 2 cánh thì chúng ta có thể lựa chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban sau

– Chiều cao (m): 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53

– Chiều rộng (m): 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09

kich-thuoc-cua-so-theo-thuoc-lo-ban-2

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ ban đẹp có tỉ lệ chiều cao và chiều rộng ứng với các cung đẹp

** Lưu ý về chiều cao cửa sổ

Mép dưới cùng cửa sổ phải cao hơn sàn nhà ít nhất là 83 (cm), tuy nhiên cửa sổ không nên để cao quá 2.2 (m).

Nếu mép sàn dưới cửa sổ cao hơn sàn nhà 2.2 (m) so với mặt sàn có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát

Còn nếu mép sàn dưới cửa sổ thấp hơn 83 (cm) so với mặt thì sẽ làm cho căn phòng bị thoát âm, khí không được thu nhuận. Từ đó mà có thể dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp, nứt mẻ khô da dẫn đến vận khi trạch gia không tích trữ được tiền của.

kich-thuoc-cua-so-theo-thuoc-lo-ban-

Cần lưu ý chiều cao cửa sổ khi đo bằng thước Lỗ ban

– Ngoài kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban thì kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ còn được xác định theo tỉ lệ tương ứng với diện tích riêng của mỗi căn phòng.

Ví dụ như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng với một vài quốc qua Đông Bắc Á sẽ có tỉ lệ cửa sổ là 1:6. Còn ở các quốc gia Đông Nam Á sẽ có tỉ lệ là 1:7, Nam Á sẽ là 1:8. Tại sao lại có sự khác biệt đến như vậy về việc lựa chọn kích thước cửa sổ?

Bởi là do ở mỗi vùng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết 1 cách khác nhau nên diện tích cửa sổ đôi khi cần phải nhỏ hơn với diện tích phòng hoặc ngược lại.

Ngoài ra, kích thước cửa sổ tiêu chuẩn còn được đo từ khoảng cách từ mặt tường có chứa cửa sổ đến mặt tường đối diện gọi là chiều sâu hiệu quả.

Tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ luôn là chiều cao cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Ví dụ chiều sâu căn phòng là 2m thì chiều cao tương ứng của cửa sổ sẽ rơi vào khoảng 86 – 96 (cm).

kich-thuoc-cua-so-theo-thuoc-lo-ban-4

Kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ còn được xác định theo tỉ lệ tương ứng với diện tích riêng của mỗi căn phòng

2. Xác định hướng và vị trí cửa sổ theo Phong Thủy

Khi nhắc về hướng, cửa sổ tránh phạm phải Hoàng Tuyền, Bát Sát quan hệ với sơn chủ với hướng nhà. Nhờ vậy mà cửa sổ có thể mở vào các hướng tùy vào mức độ đánh giá tốt hay xấu dưới đây.

- Đối với trường hợp cửa sổ mở hướng Đông, Đông Nam thì nên dùng cửa chớp hay kính màu xanh nước điểm để có thể ngăn cản bớt các tia tử ngoại. Từ đó mà bạn có thể hóa giải tuyệt mệnh.

- Đối với trường hợp cửa sổ mở hướng Nam thì bạn nên dùng cửa kích thước rộng, kính màu xanh nước biển, xanh dương hay nâu đỏ để hóa giải Sát

- Còn đối với trường hợp cửa sổ mở ở hướng Tây Nam thì bạn nên dùng màu nâu đỏ, màu cánh dán. Tránh sử dụng cửa sổ quá lớn. Nên có rèm và mái che nắng chiều. Không nên mở cửa sổ tại cung Khôn

- Đối với trường hợp hướng Tây nên dùng màu nâu vàng, nâu sẩm, màu tro hay màu cánh dán. Nên có mái che nắng và rèm cửa để tránh nóng vào mùa hè.

kich-thuoc-cua-so-theo-thuoc-lo-ban-5

Cửa sổ mở hướng Tây nên có mái che và rèm cửa che nắng vào mùa hè

- Nếu cửa sổ được mở ở hướng Tây Bắc thì bạn nên chọn màu ghi xám, màu bạc, cánh dán, nâu đỏ. Hướng Tây Bắc thuộc cung Càn cho nên bạn chỉ nên mở khi cần thiết (cần khí lưu). Bình thường nên đóng.

- Cửa sổ ở hướng Bắc nên dùng màu tối, xanh biển, màu đen. Tránh cửa cửa sổ quá lớn tại hướng này và chỉ nên mở khi cần thiết. Còn đâu thì bạn cũng nên đóng kín.

- Với hướng Đông Bắc thì đây là hướng có nhiều âm hàn, có nhiều sát. Do đó, trong Phong Thủy không khuyến khích mở cửa sổ theo hướng này. Trường hợp cần mở, cửa sổ phải tránh cung cấn và chỉ mở khi thật cần thiết.

Trên đây là bài tổng hợp kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban. Nếu quý vị và các bạn thấy hữu ích hãy share rộng rãi để mọi người cùng biết nhé!

Tham khảo thêm các mẫu biệt thự đẹp, sang trọng - không gian sống lý tưởng

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ ban chuẩn phong thủy?, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.75/5 - Có 4 Bình chọn
Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐÃ XEM:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135