Kiến trúc Nhà đẹp

Kiến trúc nhà đẹp đối với người Việt ta từ xưa đến nay luôn được coi trọng bởi nhà ở không chỉ là nơi che mưa che nắng mà còn là biểu trưng của tinh thần dân tộc, là một hình thức tư hữu tài sản có màu sắc tôn giáo. Có lẽ vì vậy mà người Việt Nam thiết tha có một nếp nhà; và mong muốn nếp nhà của mình phải luôn tiếp tục được lưu truyền cho con cháu. Với sự phát triển của thời đại, Thiết kế Kiến trúc có sự biến đổi và tiến hóa không ngừng với nhiều phong cách, loại hình phong phú đa dạng, phù hợp với nếp sống, nền văn hóa của mỗi khu vực, mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Tuy nhiên, ngày nay, các phong cách kiến trúc có sự giao thoa, không theo bất kỳ khuôn mẫu nào mà có sự phá cách, hiện đại hơn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người.

Bật mí 2000+ mẫu thiết kế kiến trúc nhà biệt thự đẹp nhất mọi thời đại trong bộ sưu tập những mẫu nhà đẹp nhất của Apollo Việt.

Kiến trúc Nhà đẹp, 50 rm_ratings 50 rm_ratings
4.74/5 - Có 50 đánh giá
mau-thiet-ke-kien-truc-nha-biet-thu-dep-1
Mẫu thiết kế Nhà Biệt thự 2 tầng phong cách Tân cổ điển hot nhất ở Cao Bằng

1. Kiến trúc nhà ở là gì?

Kiến trúc nhà ở là loại công trình xuất hiện rất sớm nhất trong lịch sử phát triển của xã hội loài người. Đó là tổ ấm của gia đình nhằm tạo những môi trường thích nghi với cuộc sống của cá nhân và gia đình, trước hết đảm bảo cho con người có thể có nơi trú ẩn, chống được sự đe dọa của thú dữ, cũng nhừ những điều kiện bất lợi của thiên nhiên như: nắng, mưa, bão, gió, nhiệt độ khắc nghiệt. Xã hội càng phát triển thì chức năng gia đình cũng có chuyển biến và nhà ở cũng được phát triển về hình thức và nội dung. Nhà ở không chỉ là nơi trú ẩn, nương thân đơn thuần mà còn là đơn vị sản xuất kinh tế ở quy mô gia đình, một cơ sở để bảo vệ nòi giống, để từng cá thể và gia đình phát triển một cách toàn diện và đã từng được xem là cơ sở tiêu thụ hàng hóa trong xã hội đương đại để tận hưởng những phúc lợi của xã hội, thành tựu kỹ thuật và khoa học của thời đại.

Nhà ở hiện nay vô cùng đa dạng về phong cách thiết kế, từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại. Bên cạnh đó, sự pha trộn, kết hợp các loại hình nhà ở đẹp nhất cũng khiến cho diện mạo kiến trúc nhà ở tại Việt Nam trở nên phong phú, tràn đầy màu sắc.

2. Khai phá lịch sử kiến trúc nhà ở Việt Nam

Cùng với quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, mầm mống của sự tạo ra các không gian sống của con người đã bắt đầu từ 4000 năm nay. Lịch sử kiến trúc Việt Nam được tính từ thời kỳ khởi dựng đất nước, thời kỳ Vua Hùng (trước 207 TCN) với nền văn hóa Văn Lang – Âu Lạc. Với trình độ kỹ thuật đúc đồng nổi tiếng – thời kỳ văn hóa Đông Sơn.

Thời kỳ này, qua các di tích khảo cổ, đặc biệt là trên mặt trống đồng Ngọc Lũ còn ghi lại nét sinh hoạt thời xưa và những kiểu loại nhà sàn. Đó là những kiến trúc truyền thống lâu đời phù hợp với môi trường thiên nhiên của đất nước.

Hàng nghìn năm dưới ách thống trị của phong kiến Trung Hoa, song nền văn hóa dân tộc Việt Nam vẫn trường tồn và có sự đổi mới để phát triển. Những di sản kiến trúc trên mặt đất từ thế kỷ X trở về trước đến nay không còn. Chỉ còn lại một số di tích dưới lòng đất. Đó là những ngôi mộ thời Hán.

Dấu ấn rõ nét nhất của nền kiến trúc cổ Việt Nam còn để lại cho đến ngày nay phải kể từ đời Lý, đời Trần, đời Hồ, đời Lê, đời Tây Sơn, đời Nguyễn. Ngày nay, các di sản kiến trúc đã trải qua những biến động lịch sử của chiến tranh, khí hậu nóng ẩm nên cũng trong trình trạng không còn nguyên vẹn.

3. Kiến trúc Nhà đẹp của người Việt mang những đặc trưng nổi bật nào?

Trong quá trình xây dựng, bằng sự khéo léo của bàn tay và khối óc, con người đã tạo nên không gian sống thích nghi với điều kiện tự nhiên. Mỗi công trình nhà ở đều phản ánh khả năng hiểu biết của con người về mối quan hệ giữa hình dạng và chức năng. Các hình dạng có sẵn trong tự nhiên luôn là kiểu mẫu lý tưởng. Vì vậy, kiến trúc nhà ở Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc, đậm nét của điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Từ đó hình thành nên kiến trúc bản địa.

Người Việt thường chọn những vùng đồng bằng có nhiều bùn, nước thích hợp cho điều kiện trồng trọt, chăn nuôi và sử dụng các vật liệu sẵn có trong tự nhiên. Đối với nhà ở được chia làm ba dạng. Người nghèo thì lợp tranh, vách đất, nền đất, kèo cột làm bằng tre nứa; khá hơn thì làm nhà bằng gỗ (xoan), mái lợp rạ, cỏ tranh, vách bằng bùn nhào rơm, nền đất hoặc lát gạch; người giàu có, sang trọng thì làm nhà bằng gỗ có chạm trỗ (lim, mít, kiền kiền…), mái lợp ngói, tường gạch, nền gạch…

Tổng kết lại, kiến trúc nhà ở của người Việt mang những đặc trưng nổi bật sau đây:

- Kiến trúc có bố cục, có tính biểu tượng, ẩn dụ, hàm súc, có hình tượng nghệ thuật. Từ nội dụng đến hình thái chứa đựng tính triết lý, kín đáo nhưng thâm thúy trí tuệ.

- Kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Không gian và hình khối kiến trúc như là một yếu tố hữu cơ của cảnh quan thiên nhiên.

- Không gian sử dụng linh hoạt, đa năng, dể dàng biến đổi thích ứng với mọi điều kiện sinh hoạt, hoạt động trong không gian kiến trúc. Sự kết hợp khéo léo 3 loại không gian: không gian kín; không gian bán kín, bán hở và không gian hở.

- Tỷ lệ không gian gắn bó với hoạt động của con người. Tỷ lệ giữa các bộ phận công trình hài hòa, thống nhất. Kiến trúc sử dụng điêu khắc, chạm khắc màu sắc. Đây được coi như một yếu tố phụ trợ tích cực làm tăng tính nghệ thuật cho công trình. Mặt khác là phương tiện diễn đạt ý nghĩa biểu trưng, cái thần của công trình. Đó là sử dụng các hoa văn mang đầy ý nghĩa tượng trưng.

- Tính hợp lý của kết cấu, tính đơn giản, thống nhất, tính điển hình và tính tiêu chuẩn. Những đặc tính này thấy rõ trong bộ khung gỗ chịu lực của công trình.

- Về ngoại hình của kiến trúc nhà ở Việt Nam truyền thống là loại có mái dốc thẳng. Đầu dốc mái có loại uốn cong với các hoạ tiết trang trí phong phú.

4. Điểm danh các loại hình Kiến trúc Nhà đẹp thịnh hành nhất tại Việt Nam

4.1. Kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển hay còn được gọi là cổ đại bắt nguồn từ Hy Lạp vào giai đoạn giữa thế kỉ thứ 7 và thứ 4 trước Công Nguyên. Phong cách thiết kế cổ đại thời điểm đó là những đền thờ, cung điện được xây dựng hoàn toàn bằng đá với nguyên tắc đối xứng, hình học, luật xa gần và trật tự nhất định.

Điểm đặc biệt tiếp theo của phong cách kiến trúc cổ đại chính là “thức cột kiến trúc”: Doric, Corinthian, Ionic và hầu như tất cả kiến trúc thời điểm bấy giờ đều lấy 3 thức cột này làm mốc.

4.2. Kiến trúc Tân cổ điển

Phong cách Tân cổ điển là phong cách giao thoa giữa sự hiện đại và hoài cổ, minh chứng cho việc này là cuối thế kỷ 18 những kiến trúc là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ đại với các cột trụ của La Mã. Đặc trưng của kiểu kiến trúc này đó là sự liên quan mật thiết đến bối cảnh Kinh Tế, Xã Hội thời điểm đó khi mà các sinh viên giới thượng lưu có những chuyến đi vòng quanh Thế Giới và kết hợp những nét cổ xưa mà mình thấy được vào sự hiện đại.

Phong cách thiết kế này tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến thế kỷ 19 và được nhiều quốc gia áp dụng. Đặc biệt, đây là phong cách rất phổ biến trong trang trí nội thất biệt thự.

4.3. Kiến trúc Hiện đại

Từ những năm 1992, sự khởi đầu của cuộc Đại Suy Thoái và hàng loạt chỉ trích về kiến trúc Hiện Đại, phong cách kiến trúc hậu hiện đại bắt đầu bùng nổ. Nếu đặt lên bàn cân thì kiến trúc hậu hiện đại chính là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, bổ sung thêm đường tròn và đường parabol so với đường thẳng của hiện đại.

5. Nằm lòng ngay những nguyên tắc khi thiết kế Kiến trúc Nhà ở đẹp

- Thứ nhất, cần tìm hiểu thật kỹ mong muốn và nhu cầu của chủ đầu tư, từ đó, đưa ra giải pháp kiến trúc phù hợp, sắp xếp và bố trí không gian hợp lý.

- Thứ hai, với những nguyên lý thiết kế kiến trúc chính là dựa vào, bố cục cần hài hòa với không gian xung quanh. Kiến trúc phải phù hợp với phong cách của gia chủ, tạo nên sự thoải mái thông thoáng và là nơi mà khi các thành viên trong gia đình mệt mỏi luôn muốn trở về.

- Thứ ba, trong bố trí kiến ​​trúc của kiến ​​trúc sư cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến ngôi nhà. Các yếu tố thẩm mỹ không thể hoạt động ra khỏi một ngôi nhà. Khi nhà có đầy đủ các chức năng. và tiện nghi nhưng không được sắp xếp một cách khoa học, nó sẽ thiếu tính thẩm mỹ và nghệ thuật.

- Thứ tư, để tạo ra một sự kết hợp hài hòa của các yếu tố dựa trên một loạt các nguyên lý thiết kế kiến trúc và cũng có ý nghĩa. Có thể đó là một không gian sân vườn nhỏ bên ngoài kiến ​​trúc hoặc một không gian sinh thái rộng lớn,….cùng với các yêu cầu thẩm mỹ bao quanh ngôi nhà của bạn.

6. Xu hướng thiết kế Kiến trúc Nhà đẹp gây bão tại Việt Nam hiện nay

Trong điều kiện xã hội hiện đại, xu hướng đã chuyển dần từ phương thức ở kiểu đại gia đình theo huyết thống sang độc lập. Đây là hình thức tiểu gia đình (là những cặp vợ chồng trẻ và con nhỏ). Quan niệm coi trọng đất đai, nhà ở với mục đích tạo dựng di sản và để lại cho con cháu tuy vẫn còn tồn tại. Nhưng đã dần “mềm hóa” trong đời sống xã hội Việt Nam.

Ngày nay, đô thị Việt Nam đang tồn tại 3 dạng nhà ở phổ biến. Đó là nhà Biệt thự với không gian vườn rộng và biệt lập bao quanh. Nhà phố – liền kề có mặt tiền bám sát đường giao thông. Và nhà ở dạng căn hộ chung cư. Cả ba loại hình nhà ở này tùy theo diện tích, tiện nghi, vật liệu xây dựng, vị trí mà có giá trị được phân thành nhiều hạng khác nhau. Trong đó, loại hình nhà phố liền kề, bám trục giao thông vẫn là xu hướng chính của quá trình quy hoạch đô thị. Đến khi đô thị phát triển, mật độ dân cư ngày càng tăng. Từ đó, nhu cầu nhà ở ngày càng cấp bách. Hình thái nhà ở dạng căn hộ trở thành xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị hiện đại.

7. Tại sao phải chọn lựa một đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trước khi xây nhà

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân của những ngôi nhà luôn tồn tại trong đầu khi có ý định xây nhà. Việc xây nhà có cần thiết phải thuê kiến trúc sư hay một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc nhà hay không? Dưới đây là những lý do chúng tôi muốn đưa ra:

7.1. Thuê thiết kế nhà để đảm bảo sự hợp lý về công năng sử dụng

Một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ, diện tích như thế nào đi chăng nửa cũng cần đảm bảo công năng đầy đủ như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ phòng vệ sinh…. Tuy nhiên để có sự bố trí hợp lý giữa các phòng với diện tích như thế nào cho phù hợp đảm bảo công năng sử dụng hay hài hòa trong thiết kế là điều không hề đơn giản chút nào.

Với một người không có kinh nghiệm thì chắc chắn khó có thể làm được điều này. Vì thế khi thuê kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải bài toán này một cách rõ ràng nhất.

- Phong cách và kiểu nhà độc đáo, mới lạ theo sở thích và gu thẩm mỹ của từng gia chủ.

- Cách phối màu ấn tượng bắt mắt và có điểm nhấn, hợp với phong thủy của từng gia đình

- Yếu tố phong thủy được xem là điều kiện đủ trong thiết kế kiến trúc một ngôi nhà và từ xưa tới nay yếu tố đó luôn được quan trọng. Vậy nên khi bạn “bê nguyên” một mẫu thiết kế của người khác với mảnh đất nhà mình liệu có phù hợp ?

- Các kiến trúc sư sẽ giúp bạn phân tích, tư vấn giải đáp về yếu tố phong thủy từ đó mang đến một bản vẽ phù hợp nhất đảm bảo yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thủy với gia chủ.

- Cân đối về mặt tỷ lệ, cách tính toán chiều cao và độ chịu tải tốt.

- Ngôi nhà có sự khác biệt, không sao chép và mang cá tính riêng phù hợp với từng sở thích của chủ nhà,

- Công năng trong nhà được định vị và tính toán dự trù cho việc sử dụng trong tương lai

- Tận dụng các công năng 1 cách triệt để

- Không gian thoáng đãng, thuân tiện cho việc di chuyển

- Các không gian nội thất được bố trí linh hoạt, logic

- Màu sắc trong thiết kế nội thất cũng đều được tính toán điều chỉnh cẩn thận giúp cho mỗi không gian chức năng sử dụng màu sắc 1 cách hợp lý nhất.

7.2. Thuê thiết kế nhà để đảm bảo về kết cấu xây dựng

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm kiến trúc, điện nước và kết cấu vì thế việc thuê thiết kế để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc trong quá trình thử nghiệm trong thực tế.

Đây được xem là ưu điểm lớn nhất khi thuê thiết kế. Phần khung xương ngôi nhà được tính toán hợp lý đảm bảo thoải mái trong quá trình sử dụng sau này.

8. Sự khác biệt, độc đáo trong thiết kế của Apollo Việt

- Mỗi một Sản phẩm do Apollo Việt là đóng góp của cả 1 tập thể được đào tạo bài bản, làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp cùng với đó là bề dày kinh nghiệp trên 1000 công trình Biệt thự tân cổ điển thực tế trên khắp cả nước.

Mỗi công trình là 1 tác phẩm nghệ thuật, là 1 sản phẩm là kết tinh từ chất xám, sự sáng tạo của Apollo Việt.

- Tập thể từ lãnh đạo đến Đội ngũ Kiến trúc sư, Kĩ sư,…làm việc chỉnh chu, chuyên nghiệp, trình độ cao, nhiệt tình nhiệt huyết.

- Tư vấn thiết kế nhà ở đảm bảo chuẩn phong thủy mang đến sự thịnh vượng và phúc khí cho gia chủ.

- Kiến trúc sư chủ trì thực hiện giám sát thực địa công trình, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cho gia đình gia chủ.

- Bộ hồ sơ thiết kế được Kiểm tra, kiểm duyệt đầy đủ bởi Kiến trúc sư phụ trách chính công trình và Kiến trúc sư chủ trì trước khi bộ hồ sơ được bàn giao đến tay chủ đầu tư đầy đủ 4 phần: Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước, Dự toán.

- Thường xuyên và liên tục giám sát thực tế và giám sát từ xa, hỗ trợ nhiệt tình 24/7 giúp gia chủ xây dựng ngôi nhà hoàn hảo.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

0334 511 135