Thi công Nhà cao tầng

Hiện nay, những công trình Thi công nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của các chủ đầu tư. Những căn hộ chung cư, những tòa khách sạn, kinh doanh dịch vụ hay cho thuê văn phòng chính là nhu cầu thiết yếu cho ra đời những tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng cần phải nắm bắt được những tiêu chuẩn, quy trình để kiến tạo được một công trình chất lượng cao và đạt chuẩn. Dưới đây, hãy cùng Apollo Việt tham khảo quy trình Thi công nhà cao tầng, và khám phá 1000+ công trình thi công nhà biệt thự cao tầng đẹp để thu nghiệm thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Thi công Nhà cao tầng, 28 rm_ratings 28 rm_ratings
4.64/5 - Có 28 đánh giá
thi-cong-nha-cao-tang-1
Thiết kế mẫu khách sạn Tân cổ điển 8 tầng siêu hoành tráng tại Bắc Ninh

1. Nhà cao tầng gồm những hạng mục nào ?

Xây dựng nhà cao tầng là một hạng mục công trình vô cùng lớn. Nhà cao tầng là những ngôi nhà được thiết kế xây dựng với nhiều tầng để tăng tính tối ưu sử dụng đất, phù hợp khi diện tích bị giới hạn để gia tăng số sàn sử dụng, tiết kiệm nhiều chi phí.
Nhà cao tầng thường xuất hiện ở những khu vực thành thị, có thể là các khu chung cư, trung tâm giải trí, văn phòng cho thuê, kinh doanh,... rất thích hợp với đô thị đông người.

thi-cong-nha-cao-tang-3
Hình ảnh mẫu Biệt thự Tân cổ điển đẳng cấp cho bạn tham khảo

2. Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà cao tầng đạt chuẩn không nên bỏ lỡ

2.1. Giai đoạn chuẩn bị xây dựng

Chuẩn bị xây dựng là một công đoạn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình thi công nhà cao tầng. Có thể nói nếu thiếu đi bước này, quý vị sẽ không thể xoay sở được những tình huống có thể xảy ra, những việc cần làm, những thứ bắt buộc phải có trước để tiến hành các bước tiếp theo. Nó đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian, tiền bạc và cả chất xám của bộ phận thiết kế thi công, đồng thời cũng là sự đầu tư tuyệt đối của gia chủ thì mới có thể vun đắp lên một ngôi nhà hoàn hảo trên mọi khía cạnh.
Trong giai đoạn này, các tác vụ được thực hiện chủ yếu như:
- Thiết kế công trình, chuẩn bị bản vẽ, giấy phép
- Chuẩn bị mặt bằng thi công
- Tiếp nhận, tập kết vật tư
- Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ trong quá trình thi công

thi-cong-nha-cao-tang-2
Thi công nhà cao tầng đang trong gia đình hoàn thiện

2.2. Sử dụng phương pháp ép cọc bê tông cốt thép cho phần móng

Đơn vị thi công cần thực hiện một số thao tác sau để đảm bảo chất lượng nền móng của công trình:
- Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị
- Ép cọc thử
- Tiến hành ép cọc đại trà
- Nghiệm thu giai đoạn ép cọc

2.3. Thi công móng bê tông cốt thép

Sau khi xử lý nền móng bằng phương pháp ép cọc bê tông cốt thép, đơn vị thi công xây dựng sẽ tiến hành thi công móng bê tông cốt thép. Giai đoạn này bao gồm các bước sau:
- Đào đất hố móng
- Đổ bê tông lót
- Đổ bê tông móng
- Xây tường móng
- Đổ bê tông giằng
- Thi công hạng mục, bộ phận dưới cốt (bể phốt, hố ga, bể ngầm,…)
- Nghiệm thu phần móng
Giai đoạn này yêu cầu tính chính xác rất cao vì nền móng là bộ phận quyết định thành công, sự chắc chắn của một công trình, ở đây cụ thể là nhà cao tầng. Nhiều tầng đồng nghĩa với việc nền móng chắc chắn phải được thiết kế và thi công vô cùng cẩn thận, chất lượng mới có thể chịu được sức nặng của công trình.

2.4. Giai đoạn thi công phần thân

Sau khi hoàn thành thi công móng bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng sẽ tiến hành thi công phần thân của nhà cao tầng. Phần thân của một ngôi nhà cao tầng bao gồm hệ thống khung bê tông cốt thép, sàn, tường và mái. Các công việc mà đơn vị thi công xây dựng cần tiến hành là xác định mốc chuẩn thi công, lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông,...
Quá trình thi công này được thực hiện tương tự nhau tuần tự từ tầng 1 đến phần mái với các công đoạn sau:
- Thi công cột bê tông cốt thép
- Thi công sàn bê tông tầng 1
- Xây tường tầng 1
- Xây cầu thang tầng 1
- Nghiệm thu tầng 1, tương tự cho các tầng còn lại

2.5. Thi công phần mái

Tiến đến đơn vị thi công xây dựng sẽ tiến hành thi công phần mái của ngôi nhà. Có thể nói, phần mái cũng là một trong những bộ phần vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Phần mái có tác dụng bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động từ thiên nhiên và môi trường. Chất lượng của một ngôi nhà cao tầng có được duy trì hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần mái của ngôi nhà.
Quý vị cần nắm vững các công đoạn thi công phần mái của nhà cao tầng, tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ cần có một sai sót, phần mái cũng bị ảnh hưởng, thay đổi rất nhiều so với bản vẽ thiết kế từ hình dáng, chất lượng,....từ đó gây tốn nhiều chi phí và thời gian để sửa chữa và cải tạo hơn rất nhiều. Các công đoạn gồm có:
- Thi công cách nhiệt và tạo độ dốc cho mái
- Đổ bê tông chống thấm
- Thi công lớp gạch lá (nếu có)
- Hoàn thiện phần mái
- Nghiệm thu phần mái

2.6. Thi công phần hoàn thiện

Giai đoạn thi công phần hoàn thiện được tiến hành cẩn thận nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Quy trình thi công hoàn thiện theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới bao gồm các công đoạn như:
- Trát trần, tường
- Lát, láng nền, sàn
- Ốp tường
- Làm trần, đắp nối các chi tiết
- Lắp chỉnh các cửa, đồ mộc
- Lắp đặt thiết bị kỹ thuật
- Sơn phủ bề mặt
- Nghiệm thu hoàn thiện

2.7. Tổng vệ sinh sau xây dựng và bàn giao công trình

Cuối cùng, đơn vị thi công công trình sẽ tiến hành dọn vệ sinh cơ bản cho ngôi nhà để chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo. Khi hoàn tất quá trình thi công phần thô, nhà thầu sẽ tiến hành tổng vệ sinh ngôi nhà sau xây dựng một lần nữa để có thể bàn giao cho chủ đầu tư.

Nhìn chung, quá trình thi công xây dựng nhà cao tầng cần được nhà thầu trao đổi thống nhất với chủ đầu tư về phương án, kế hoạch để hai bên đều có thể kiểm soát tốt tiến độ thi công. Nhà thầu, đơn vị thi công công trình sẽ căn cứ vào kế hoạch đã thống nhất với chủ đầu tư để tiến hành điều phối thi công từng hạng mục, đảm bảo tiến độ thi công toàn bộ công trình.

3. Tổng hợp một số lưu ý khi xây nhà cao tầng

3.1. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Đơn vị thi công phụ trách phải là hạng mục lớn, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng thi công. Ngoài ra, đội ngũ KTS cũng phải là những người giàu kinh nghiệm, có năng lực cao. Tiến độ công trình phải đảm bảo đúng trong hợp đồng, đồng thời có sự chỉ đạo, giải đáp tư vấn kịp thời của đội ngũ giám sát để công trình luôn đạt hiệu quả cao nhất.

3.2. Sử dụng các thiết bị, vật liệu xây dựng hiện đại, tiên tiến nhất

Khác so với các công trình nhỏ lẻ, nhà ở dân dụng, thi công nhà cao tầng cần tập kết một số lượng vật tư rất lớn lại đòi hỏi việc vận chuyển nguyên vật liệu lên cao là rất khó khăn. Vì vậy cần đầu tư các thiết bị vận chuyển và thường bảo trì để thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng, không bị hỏng hóc.

3.3. Đảm bảo an toàn trong công tác cốt pha

Cốt pha cốt thép cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo đúng tiến độ cho chất lượng công trình. Cần phải kết hợp cốt pha với cây chống để lắp dụng cho kết cấu nhỏ. Cốt pha thì yêu cầu đảm bảo sự ổn định, độ cứng tốt, dễ tháo lắp, được ghép kín và không làm mất nước xi măng.

3.4. Lắp dựng cột, dầm, sàn

Các thép chờ trên sàn tạp chỗ neo cốt pha cột cần được đảm bảo an toàn. Ngoài ra, từng mảng kích thước bằng với mặt cột, ghép an toàn, cửa sổ bê tông, chân cột cần được đảm bảo thông thoáng, tọa lỗ vệ sinh trước khi đổ bê tông. Và hơn nữa, các phần dầm cột, sàn đặc biệt đúng tiêu chuẩn, đảm bảo tiến độ đề ra.

3.5. Tiêu chí cốt thép sàn đạt chuẩn

Sử dụng ván khuôn thép định hình, đặt trên hệ giàn giáo chữ A chịu lực cân bằng với hệ xà gỗ và xà gỗ thép.

3.6. Công tác cốt thép

Quý vị phải gia công cốt thép như trong bản vẽ thiết kế và tốc độ đề ra, uốn cắt hàn cốt thép đảm bảo yêu cầu công việc, sắp xếp các kiện riêng tránh nhầm lẫn trong quá trình xây dựng.

3.7. Công tác đổ bê tông công trình

Mỗi giai đoạn đều có một vai trò và mức độ quan trọng khác nhau để có thể làm nên bộ khung cho một công trình quy mô. Từ chuẩn bị đến thi công, đều phải đảm bảo sự chắc chắn cho mỗi giai đoạn tránh thiếu hay xảy ra sai sót. Và lưu ý cuối cùng khi xây nhà cao tầng đó là trước khi đổ bê tông, cần kiểm tra sát sao, tỉ mỉ từng kích thước, hình dáng, ván khuôn, chuẩn bị hệ thống ván gỗ để làm sàn.
Thi công nhà cao tầng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, chi phí, công sức, đòi hỏi nhân công có trình độ, kinh nghiệm kỹ thuật cao. Đặc biệt hơn, nếu muốn chắc chắn công trình được xây lên một cách hiệu quả nhất, quý vị nên thuê một đơn vị tư vấn thiết kế thi công chuyên nghiệp giúp quý vị sở hữu ngay một công trình hoàn hảo nhé.

4. Lý do bạn nên lựa chọn dịch vụ thi công nhà cao tầng của Apollo Việt

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những công trình sang trọng, bậc nhất, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Kiến trúc Apollo Việt luôn cố gắng kiến tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất, thỏa mãn được yêu cầu của các chủ đầu tư.
Đến với các dịch vụ của Apollo Việt chắc chắn quý vị sẽ vô cùng hài lòng và tâm đắc không chỉ là sản phẩm chất lượng, độc đáo mà còn là quy trình làm việc chuyên nghiệp, thái độ làm việc, nhiệt huyết và tận tụy chăm sóc tư vấn cho khách hàng. Bên cạnh đó quý còn nhận được:
- Bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ, chi tiết nhất
- Phương án thiết kế luôn tối ưu nhất và đảm bảo được mọi yêu cầu của chủ đầu tư về công năng sử dụng cũng như phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình
- Chất lượng thi công đảm bảo từ nguồn gốc vật tư, là những vật liệu hiện đại và tiên tiến nhất
- Giá thành hợp lý
- Thời gian thi công đảm bảo đúng tiến độ
- Quy mô thi công rộng khắp cả nước
- Đội ngũ KTS giàu kinh nghiệm thiết kế, xây dựng và thi công trên nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng tuyệt đối
- Đội ngũ giám sát thi công 24/7, luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho gia chủ trong quá trình thi công xây dựng để đạt được hiệu quả cao nhất

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC APOLLO VIỆT, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Xem hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói