Các loại móng cần tham khảo và biết trước khi xây nhà

Đăng bởi Hằng Nguyễn
27/02/ 2020
85 lượt xem
Các loại móng cần tham khảo và biết trước khi xây nhà, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

1. Thư viện ảnh thực tế

2. Phân biệt các loại móng? Các loại móng cần biết trước khi xây dựng nhà

Móng nhà quyết định đến sự vững bền, kiên cố và là nền tảng nâng đỡ cả ngôi nhà. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được lưu ý khi xây nhà. Bạn có biết, việc làm móng không tốt có thể gây ra sụt lún, nghiêng, nứt gãy,… ảnh hưởng đến toàn bộ công trình, vì vậy bạn cần tính toán và tìm hiểu kĩ để có được loại móng phù hợp trước khi xây dựng ngôi nhà của gia đình mình.

Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu 4 loại móng nhà sau đây:

1. Móng đơn

- Là loại móng có chi phí thấp nhất, phù hợp với công trình có tải trọng không lớn.

- Móng đơn được nằm riêng rẽ, trên mặt đất có thể là hình tròn, chữ nhật, vuông,… Thường được đặt dưới chân cột điện, cột nhà, mố trụ cầu,… sử dụng đỡ 1 cột, một cụm các cột đứng sát nhau.

thiet-ke-thi-cong-tron-goi

Hình ảnh thi công móng công trình anh Đại - Thái Bình

2. Móng băng

- Hiện nay, móng băng là loại móng được sử dụng phổ biến nhất vì nó dễ thi công hơn, giá thành vừa phải và độ lún đồng đều

- Móng băng thường là một dải dài, liên kết với nhau chạy theo chân tường hoặc là có sự giao cắt. Đối với những nền đất mềm, độ lún không đồng đều, ngoài việc đầm đất cho chặt đội thi công cần bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái nhằm hạn chế việc sụt lún, nghiêng,…

thi-cong-cong-trinh-tron-goi

Hình ảnh thi công móng công trình anh Hà - Hải Dương

3. Móng bè

- Là loại móng phù hợp nhất với nền đất yếu hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: Tòa nhà có tầng hầm, nhà cao tầng, bể bơi,… có kết cấu chịu lực lún lệch, không đồng đều.

- Móng bè là loại móng trải rộng dưới toàn bộ công trình để làm giảm sức nặng, áp lực của công trình nên nền đất yếu, tránh hiện tượng lún không đồng đều, nghiêng gãy,…

thi-cong-chuyen-nghiep

Hình ảnh móng công trình chị Ngọc - Cần Thơ

4. Móng cọc

- Móng cọc có ưu điểm là thi công nhanh chóng, khả năng chịu tải trọng khá tốt hơn thế nữa là chi phí rất hợp lý

- Móng cọc gồm cọc và đài cọc, có thể làm từ cọc cừ tràm, tre hoặc bê tông cốt thép được sử dụng chủ yếu hiện nay. Móng được ép xuyên qua các tầng đất mềm để đến tầng đất cứng, từ đó truyền tải trọng của toàn bộ công trình xuống tầng đất cứng, để giảm tải trọng, giúp cho móng nhà được vững chắc.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về 4 loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở. Tùy vào tính chất nền đất, kiểu nhà và ngân sách để từ đó Qúy bạn đọc xem xét lựa chọn loại móng phù hợp cho gia đình mình.

dich-vu-thiet-ke-thi-cong-tron-goi

Hình ảnh móng ép cọc công trình anh Đức - Thái Bình

Việc lựa chọn móng nhà chủ yếu phụ thuộc vào tải trọng, chiều cao ngôi nhà, tính chất nền đất và ngân sách để lựa chọn loại móng phù hợp. Đối với những công trình nhà ở, biệt thự, nhà phố,… ít tầng, đất bằng phẳng,… thì nền móng cũng không quá phức tạp. Nhưng đối với những nơi có nền đất yếu, quá “mềm” thì cần khảo sát, tính toán kỹ lưởng để đảm bảo ngôi nhà vững chãi nhưng giá thành hợp lý. Bạn có thể tham khảo thuê đơn vị tư vấn thiết kế của chúng tôi, để đảm bảo ngôi nhà của bạn không những đẹp mà còn có kết cấu vững chắc.

Xây dựng ngôi nhà tương lai là việc lớn trong đời của mỗi chúng ta, để góp phần cho việc tạo nên hệ móng vững chắc, tiết kiệm chi phí đồng thời có phương án thiết cụ thể cho ngôi nhà của bạn, Qúy bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để được các Kiến trúc sư Apollo Việt tư vấn, trao đổi và giúp bạn có ngôi nhà không những đẹp mà còn có kết cấu vững chắc, trường tồn cùng thời gian.

1
Bạn cần hỗ trợ?